คาร์บอมบ์ยะหริ่งเจ็บ5 – ปาบึ้มใส่ร้านค้าข้างวัด

73

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้กลับมาร้อนระอุอีกครั้ง เมื่อเกิดระเบิดและพยายามทำให้เกิดระเบิดถึง 3 จุดใน 2 จังหวัด โดยหนึ่งในนั้นเป็นคาร์บอมบ์ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย 

coop

เหตุระเบิดคาร์บอมบ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำของวันพฤหัสบดีที่ 17 พ.ย.59 บริเวณหน้าร้านจำหน่ายน้ำมันแบบหยอดเหรียญ และร้านสหกรณ์ชุมชน ชื่อ “รวมพลัง” ตั้งอยู่ข้างวัดปิยาราม บ้านปิยา หมู่ 3 ต.ปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ประชาชนและอาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.) ได้รับบาดเจ็บรวม 5 ราย

รายชื่อผู้บาดเจ็บประกอบด้วย นายสันติ หวังนุรักษ์  อายุ 31 ปี น.ส.สุชาดา พรหมภักดี อายุ 33 ปี นายยุทธกานต์ ชูเนตร อายุ 41 ปี นางอมรมาศ  จันทรดี  อายุ 40 ปี และ อส.ทพ.วรรณพล  รุ่งสุวรรณ อายุ 27 ปี สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4212 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 โดยทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาลยะหริ่ง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่พบว่า คนร้ายนำรถยนต์เก๋งบรรทุกระเบิดมาจอดไว้บริเวณร้านจำหน่ายน้ำมันแบบหยอดเหรียญ ทำทีว่าจะซื้อของ จากนั้นก็ลงจากรถไป โดยมีคนร้ายอีกคนขี่รถจักรยานยนต์มารับ แล้วขับหนีหายไปก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้เกิดเพลิงไหม้อาคารและร้านสหกรณ์วอดหลายคูหา

สำหรับรถยนต์ที่คนร้ายนำมาทำเป็นคาร์บอมบ์ ติดป้ายทะเบียนปลอมของรถกระบะ ทะเบียน บธ 9302 สงขลา ขณะที่รถยนต์เก๋งคันนี้ ทะเบียนที่แท้จริง คือ วฐ 1563 กรุงเทพมหานคร
เหตุรุนแรงขนาดใหญ่ในพื้นที่ชุมชน อ.ยะหริ่ง เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 ต่อเนื่อง 31 มี.ค.59 โดยครั้งนั้นมีระเบิดเกือบ 10 จุด มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 1 ราย

s__44007440

coop1

ปาระเบิดใส่ร้านค้าข้างวัดที่หนองจิก

          ช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี คนร้าย 2 คนมีรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ขี่ผ่านร้านค้าบริเวณริมกำแพงวัดมุจลินทวาปีวิหาร จังหวะนั้นคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายได้ขว้างระเบิดใส่ร้านค้า ซึ่งบริเวณใกล้ๆ กันเป็นลานกีฬา มีประชาชนและเจ้าหน้าที่ออกกำลังกายกันอยู่ โชคดีที่ระเบิดไม่ทำงาน เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรืออีโอดี จึงเข้าเก็บกู้ไว้ได้อย่างปลอดภัย

บึ้มบาเจาะ-นาวิกฯชุดลาดตระเวนสาหัส

          ช่วงเช้าวันเดียวกัน เกิดระเบิดบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 42 ปัตตานี-นราธิวาส ท้องที่ ต.บาเระเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ทำให้ทหารชุดรักษาความปลอดภัยครู สังกัดหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้กองทัพเรือที่ 32 ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย คือ พ.จ.อ.ธีรพงค์ มากเรน โดยถูกสะเก็ดระเบิดขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทาง

ทั้งนี้ พ.จ.อ.ธีรพงศ์ อาการสาหัส เจ้าหน้าที่ต้องนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และขอบริจาคเลือดกรุ๊ปเอ เพื่อผ่าตัดช่วยชีวิต

คณะพูดคุยฯชุดเล็กนัดถกพื้นที่ปลอดภัย

          มีรายงานด้วยว่า วันเดียวกันนี้ คณะทำงานด้านเทคนิคร่วมฯ ซึ่งเป็นคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ชุดเล็กของรัฐบาล ได้นัดประชุมกับคณะทำงานของมารา ปาตานี ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยวาระสำคัญคือการหารือเรื่องการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

————————————————————————————————————————-

บรรยายภาพ : ความเสียหายจากเหตุคาร์บอมบ์ที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

ขอบคุณ : ภาพจากเจ้าหน้าที่ชุดตรวจที่เกิดเหตุ และศูนย์กู้ชีพกู้ภัยสันติปัตตานี

ที่มา :https://www.isranews.org