เลือกหน้า

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังร้อนระะอุต่อเนื่อง คนร้ายจ่อยิงพ่อค้าร้านกิฟท์ช็อปดับคาตลาดนัดกรือเซะ เผยเป็น อส. ขายของเป็นอาชีพเสริม ผู้หญิงโดนลูกหลงเจ็บอีก 2 

เหตุร้ายกลางตลาดเมื่อขึ้นเวลาประมาณ 19.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 30 ส.ค.61 พ.ต.อ.กีรติ ยูโซะ ผู้กำกับการ สภ.เมืองปัตตานี รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงพ่อค้ากลางตลาดนัดชุมชนบ้านกรือเซะ ตั้งอยู่หมู่ 3 ต.ตันหยงลุโล๊ะ อ.เมืองปัตตานี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต คือ นายอายิ มูดอ อายุ 55 ปี เป็นอาสารักษาดินแดน (อส.) จ.ปัตตานี ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นผู้หญิง 2 คนยังไม่ทราบชื่อ ถูกนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายอายิยืนขายสินค้าประเภทเครื่องประดับ (กิฟท์ช็อป) ซึ่งทำเป็นอาชีพเสริมในตลาดนัดชุมชนบ้านกรือเซะ ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 42 (ปัตตานี-นราธิวาส) หน้ามัสยิดกรือเซะ ศาสนสถานและแหล่งท่องเที่ยวโด่งดังในปัตตานี ระหว่างที่มีลูกค้ากำลังมุงดูสินค้าเป็นจำนวนมาก ปรากฏว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงมากับชาวบ้าน ใช้อาวุธปืนจ่อยิงที่ศีรษะนายอายิ 2 นัด ทำให้นายอายิล้มลงเสียชีวิตทันที นอกจากนั้นกระสุนยังพลาดไปถูกลูกค้าผู้หญิงได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย จากนั้นคนร้ายยังได้หยิบอาวุธปืนพกสั้นขนาด 357. ของนายอายิ หลบหนีไปด้วย ท่ามกลางสายตาของผู้คนจำนวนมาก

ล่าสุด พ.ต.อ.กีรติ ได้สั่งให้ตำรวจเร่งหาเบาะแสคนร้าย โดยเบื้องต้นยังไม่สรุปสาเหตุการสังหาร

เหตุจ่อยิง อส.กลางตลาดนัด เกิดขึ้นหลังเมื่อกี่ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่งเกิดเหตุคนร้ายบุกโจมตึสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 2 แห่ง ใน อ.กาบัง จ.ยะลา และ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ทั้งยังวางระเบิดเสาไฟฟ้าใน อ.แว้ง จ.นราธิวาส จนได้รับความเสียหายด้วย

สำหรับพื้นที่สาธารณะ เช่น ตลาด วัด มัสยิด และโรงเรียน เป็นข้อเรียกร้องจากองค์กรภาคประชาสังคมในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาตลอดให้เป็น “พื้นที่ปลอดภัย 100%” โดยเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิ์การมีชีวิตอยู่ และงดเว้นการก่อเหตุรุนแรงทุกรูปแบบในพื้นที่เหล่านี้

————————————————————————————-

บรรยายภาพ : ชาวบ้านกำลังมุงดูเหตุรุนแรงกลางตลาดนัด หลังคนร้ายจ่อยิง อส.จนเสียชีวิต

ขอบคุณ : ภาพจากเจ้าหน้าที่ชุดตรวจที่เกิดเหตุ และหน่วยกู้ชีพกู้ภัยในพื้นที่

ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/69057-volunteer_69057.html