“บิ๊กอาร์ท” ส่งไม้ต่อ “บิ๊กเดฟ” สานงานทัพภาค 4 – ดับไฟใต้

43

กองทัพภาคที่ 4 จัดพิธีส่งมอบหน้าที่ระหว่างแม่ทัพคนเก่ากับคนใหม่สุดยิ่งใหญ่ “บิ๊กเดฟ” ให้คำมั่นตั้งใจทำงานอย่างเต็มความสามารถ พร้อมยืนยันให้ความสำคัญกับกำลังพลทุกระดับเพื่อขับเคลื่อนงานให้บรรลุภารกิจ 

พิธีส่งมอบหน้าที่จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 29 ก.ย.61 ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดย พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 คนเก่า และพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพคนใหม่ ได้ร่วมกันสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในค่ายวชิราวุธเพื่อเป็นสิริมงคล และร่วมกันวางพานพุ่มถวายสักการะศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, พระบรมรูปรัชกาลที่ 5, ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 และวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์วีรไทย 2484 ตามลำดับ

จากนั้น พล.ท.ปิยวัฒน์ และ พล.ท.พรศักดิ์ ได้เดินทางไปยังห้องอเนกประสงค์ กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4 เพื่อทำพิธีมอบของที่ระลึกให้กับนายทหารที่เกษียณอายุราชการ เสร็จแล้วเดินทางไปยังห้องประชุมหาญ ลีนานนท์ เพื่อทำพิธีรับ-ส่งหน้าที่แม่ทัพภาคที่ 4 โดยหลังจากเสร็จพิธีลงนามในเอกสารรับ-ส่งหน้าที่ ทั้งคู่ได้เดินทางไปยังสนามบินกองทัพภาคที่ 4 เพื่อทำพิธีมอบการบังคับบัญชา โดยมีกำลังพลของกองทัพภาคที่ 4 จากค่ายวชิราวุธ  และค่ายเทพสตรีศรีสุนทร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช กว่า 1,300 นาย ร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง

พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า จะสานต่อนโยบายในการปฏิบัติงาน และจะตั้งใจปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถ โดยภารกิจต่างๆ ของกองทัพภาคที่ 4 จะสำเร็จลงได้ ต้องอาศัยความร่วมมือที่ดีจากกำลังพลทุกระดับ รวมทั้งจะพัฒนากองทัพภาคที่ 4 ให้สมกับเป็นสถาบันหลักในการปกป้องรักษาอธิปไตยของชาติในพื้นที่ภาคใต้สืบไป

dave2

สำหรับกองทัพภาคที่ 4 จัดตั้งขึ้นตามคำสั่งกองทัพบก (เฉพาะ) ที่ 25/18 ลงวันที่ 7 ก.พ.2518 โดยเป็นหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก เรียกชื่อย่อว่า “ทภ.4” มีหน้าที่ปกครองบังคับบัญชามณฑลทหารบกและหน่วยที่ขึ้นตรงของกองทัพภาคที่ 4 ตามที่กองทัพบกกำหนด รวมทั้งปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ เช่นเดียวกับกองทัพภาคต่างๆ โดยมีแม่ทัพภาคที่ 4 เป็นผู้บังคับบัญชารับผิดชอบ มีที่ตั้ง ณ ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ขณะที่ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ หรือ “บิ๊กเดฟ” เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 20 (ตท.20) และนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 31 (จปร.31) บรรจุรับราชการในพื้นที่ภาคใต้มาโดยตลอด ตั้งแต่ตำแหน่งผู้บังคับหมวด ผู้บังคับกองพัน ผู้บังคับการกรม กระทั่งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 และเคยรับหน้าที่ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เมื่อปี 2559 มีบทบาทสำคัญในการคลี่คลายวิกฤติในหลายสถานการณ์ เช่น เหตุจลาจลครั้งใหญ่ที่เรือนจำกลางปัตตานี และเหตุระเบิดรถไฟ ก่อนดำรงตำแหน่งเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 4 และขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นแม่ทัพน้อยที่ 4 ได้รับพระราชทานยศ “พลโท” ในการปรับย้ายนายทหารวาระกลางปี กระทั่งก้าวสู่ขึ้นสู่ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 ในปัจจุบัน

—————————————————————————————————-

ขอบคุณ : ภาพจากกองทัพภาคที่ 4

…………………………………………………………………………………………………………………………

ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/69884-art.html