เลือกหน้า

เกิดเหตุลอบสังหารเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ใกล้ๆ ตลาดนัดอีกครั้ง คราวนี้เป็นที่ตลาดนัดท่าหยี อ.เทพา จ.สงขลา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย นับเป็นเหตุรุนแรงในพื้นที่ตลาดทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสังเวยชีวิตเป็นรอบที่ 3 แล้วในห้วงเดือน พ.ย.61 ทั้งๆ ที่ฝ่ายความมั่นคงเพิ่งแจ้งเตือนให้ตลาดเป็น “พื้นที่สังหาร” 

เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.วันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย.61 เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่เจ้าหน้าที่ทั้งอาสารักษาดินแดน (อส.) และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ (ผรส.) ขณะปฏิบัติหน้าที่ รปภ.ตลาดนัดท่าหยี ในพื้นที่หมู่ 6 บ้านห้วยปลิง ต.ท่าม่วง อ.เทพา ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตทั้งหมด

รายชื่อผู้เสียชีวิตประกอบด้วย อส.กฤษดา ติเอียดย่อ อส.จรัญ จันทมุนี ทั้งคู่เป็น อส.ประจำชุดคุ้มครองตำบลท่าม่วง (ชคต.ท่าม่วง) และนายอับดุลเลาะ ยีมัน ผรส.บ้านห้วยปลิง โดยขณะเกิดเหตุทั้ง 3 คนกำลังนั่งปฏิบัติหน้าที่ รปภ.ตลาดนัดอยู่ในซุ้มไม้ไผ่ คนร้ายจู่โจมเข้ามาก่อเหตุแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ทำให้เสียชีวิตทั้งหมด เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

หลังเกิดเหตุมีการส่งข้อความทางแอพพลิเคชั่นไลน์ของฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ แจ้งเตือน อส.ให้ระวังตกเป็นเป้าสังหาร สาเหตุเป็นเพราะขณะนี้สถานการณ์โดยรวมที่ชายแดนใต้กำลังดีขึ้นเพราะความเข้มแข็งของกองกำลังประจำถิ่น โดยเฉพาะ อส. (อาสารักษาดินแดน) อรบ. (ราษฎรอาสารักษาหมู่บ้าน) อรม. (อาสาสมัครรักษาเมือง) และ ชรบ. (ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน) โดยในปีงบประมาณ 2563 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) มีแผนจะส่งมอบพื้นที่ให้หน่วยปกติในพื้นที่รับผิดชอบแทนทหารที่จะส่งกลับกรมกองทั้งหมด ฉะนั้น อส.ทุกนาย และกองกำลังประจำถิ่นทุกคนต้องไม่ประมาท

ก่อนหน้านี้เพียง 3 วัน คือเมื่อเย็นวันพฤหัสบดีที่ 22 พ.ย.61 คนร้ายเพิ่งก่อเหตุลอบยิง อส.ในตลาดนัดบ้านตะโละดือรามัน หมู่ 4 ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ทำให้ อส.เสียชีวิต 2 นาย คือ อส.สุพจน์ ผลผลา อายุ 25 ปี และ อส.อัสรี จูแร อายุ 28 ปี

หลังเกิดเหตุจ่อยิง อส.กลางตลาดนัดใน อ.กะพ้อ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 3 ในห้วงเวลาไม่ถึง 3 เดือนที่มีการลอบยิงเจ้าหน้าที่เสียชีวิตในตลาดนัด ทำให้เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายของ อ.กะพ้อ ประกอบด้วยทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองหารือกัน พร้อมออกมาตรการห้ามกำลังพลทุกนายออกไปจับจ่ายซื้อของบริเวณตลาดนัดหรือจุดเสี่ยงอื่นๆ นอกจากนั้นยังได้มอบหมายให้ทุกตำบล หมู่บ้าน จัดให้มีการรักษาความปลอดภัยตามตลาดนัดหรือสถานที่สำคัญ รวมทั้งสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน เพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำอีก โดยใช้กำลังจากทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม

ต่อมาในวันศุกร์ที่ 23 พ.ย. รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (รองผอ.รมน.ภาค 4 สน.) ได้ประชุมกับหน่วยกำลังทุกหน่วยผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ พร้อมกำชับให้ดำเนินการ 5 ข้อ คือ

 1.แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ทุกนายว่าตลาดเป็นพื้นที่สังหาร ห้ามเข้าไปในตลาดถ้าไม่จำเป็น แต่หากจำเป็น ต้องมีการปฏิบัติทางยุทธวิธี และควรซื้อกับข้าวหน้าฐานปฏิบัติการของแต่ละหน่วย

2.งดถ่ายภาพและส่งต่อภาพถ่ายเหตุรุนแรง โดยผู้มีหน้าที่ถ่ายภาพต้องเป็นผู้ที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น และผู้ส่งภาพควรเป็นระดับผู้บังคับหน่วย

3.ให้หน่วยกำลังทบทวนแผนป้องกันประจำตำบลในการ รปภ.บุคคล ชุมชน สถานที่ และเส้นทาง

4. กำหนดมาตรการ รปภ.ตลาด โดยให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) เป็นผู้ดำเนินการ และหากเกิดเหตุการณ์รุนแรง ให้ปิดตลาดจนกว่าจะมีแผน รปภ. และติดตั้งกล้องวงจรปิดให้เรียบร้อย

5. ให้แจ้งเตือนกำลังพลทุกนายทั้งที่ไปปฏิบัติงานนอกฐาน ไปละหมาด หรือลาพัก ให้ทราบถึงสถานการณ์และการระวังป้องกัน

รองผอ.รมน.ภาค 4 สน. ยังเน้นย้ำให้ที่ประชุมป้องกันการเกิดเหตุซ้ำซ้อนและก่อความสูญเสียซ้ำซาก หากเกิดอีก ผู้บังคับหน่วย ผู้บังคับบัญชาในฐานปฏิบัติการ และหัวหน้าชุดคุ้มครองตำบลต้องรับผิดชอบ ต้องถูกตั้งกรรมการสอบสวน และมีบทลงโทษ

สำหรับเหตุรุนแรงประเภทสังหารกันกลางตลาด ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ และทุกฝ่ายเรียกร้องให้เป็น “พื้นที่ปลอดภัย – ปลอดความรุนแรง” นั้น ปรากฏว่าเกิดเหตุร้ายมาแล้วอย่างน้อย 4 ครั้งในห้วงเวลาไม่ถึง 3 เดือน

– วันพฤหัสบดีที่ 30 ส.ค.61 คนร้ายใช้อาวุธปืนจ่อยิง นายอายิ มูดอ อายุ 55 ปี อส.ปัตตานี เสียชีวิตคาร้านกิฟท์ช็อปในตลาดนัดชุมชนบ้านกรือเซะ อ.เมืองปัตตานี เหตุเกิดขณะช่วยครอบครัวขายของเป็นอาชีพเสริม ทั้งยังมีผู้หญิงโดนลูกหลงได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน

– วันศุกร์ที่ 2 พ.ย.61 คนร้ายลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4203 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 ทำให้กำลังพลเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 นาย ในตลาดนัดบ้านตันหยงดาลอ หมู่ 2 ต.มะนังยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างอุกอาจต่อหน้าต่อตาประชาชนจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านบางคนตกใจจนสลบ

– วันพฤหัสบดีที่ 22 พ.ย.61 คนร้ายจ่อยิง อส.ในตลาดนัดบ้านตะโละดือรามัน หมู่ 4 ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ทำให้ อส.เสียชีวิต 2 นาย คือ อส.สุพจน์ ผลผลา อายุ 25 ปี และ อส.อัสรี จูแร อายุ 28 ปี

– วันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย.61 คนร้ายยิงชุด รปภ.ตลาดนัดท่าหยี ห้วยปลิง ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา เสียชีวิต 3 ราย

m16

ส่วนที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย.61 มีคนร้าย 4 คน ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ขี่โฉบไปที่หน้าฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4504 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ตั้งอยู่ที่โรงเรียนบ้านไอปาเซ หมู่ 8 ต.ตันหยงลิมอ จากนั้นใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 และอาก้ายิงเข้าไปในฐาน โชคดีไม่มีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ โดยทหารพรานได้ใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้จนคนร้ายเร่งเครื่องรถจักรยานยนต์หลบหนีไป เบื้องต้นพบปลอกกระสุนปืนสงครามกว่า 10 ปลอก สันนิษฐานว่าเป็นการกระทำ

……………………………………………………………………………………………………………………………………..

ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/71461-killingzone.html