บึ้มสงขลาลามอีก 2 อำเภอ เชิญตัวอดีตแนวร่วมฯเข้าให้ปากคำ

27

สถานการณ์ในจังหวัดสงขลาหลังเกิดเหตุระเบิด 2 จุดริมหาดสมิหลา เมื่อคืนวันพุธที่ 26 ธ.ค.61 แล้ว ปรากฏว่าในวันรุ่งขึ้น คือวันพฤหัสบดีที่ 27 ธ.ค. ยังคงมีเหตุการณ์ปั่นป่วนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

โดยพื้นที่ริมหาด ใกล้กับจุดที่เกิดระเบิด 2 จุดแรก คือที่ฐานรูปปั้นนางเงือก และรูปปั้นหนูกับแมว เจ้าหน้าที่ยังพบระบิดอีก 3 ลูก แต่ใช้ปืนยิงทำลาย พร้อมเก็บกู้ได้อย่างปลอดภัย โดยห้วงเวลาที่พบระเบิด เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น.จนถึง 11.15 น.

กระทั่งช่วงบ่าย สถานการณ์ความวุ่นวายจึงยุติลง เจ้าหน้าที่เข้าไปซ่อมแซมรูปปั้นนางเงือกจนกลับมาอยู่ในสภาพเดิมเกือบ 100% และทางจังหวัดได้เปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้าไปท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจริมหาดสมิหลาได้เหมือนเดิม ถือเป็นความพยายามทำให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้สร้างสถานการณ์

นอกจากนั้น นอกพื้นที่อำเภอเมืองสงขลา ยังเกิดระเบิดและเกิดระเบิดอีกอย่างน้อย 2 อำเภอ คือ ที่อำเภอควนเนียง กับอำเภอบางกล่ำ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอำเภอหาดใหญ่ เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของภาคใต้ตอนล่าง โดยทั้ง 2 อำเภอมีคนร้ายนำระเบิดไปวางไว้ที่โคนเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง และเกิดระเบิดขึ้นบางจุด เก็บกู้ได้บางจุด แต่อานุภาพของระเบิดไม่ได้รุนแรงถึงขนาดทำให้เสาส่งไฟฟ้าแรงสูงล้มหรือได้รับความเสียหาย

สำหรับกลุ่มคนร้ายที่ปฏิบัติการป่วนจังหวัดสงขลาในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงให้น้ำหนักไปที่ผู้ก่อความไม่สงบจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่จะก่อเหตุเอง หรือรับจ้าง หรือสมประโยชน์กับฝ่ายการเมือง ยังต้องรอตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวอดีตแนวร่วมก่อความไม่สงบวัย 48 ปี ซึ่งพำนักอยู่ในตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ ไปเข้ากระบวนการซักถามที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 จังหวัดปัตตานี เพื่อหาเบาะแสของกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุทั้งหมด โดยอดีตแนวร่วมฯรายนี้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ซึ่งเขาเคยเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลาที่เป็นรอยต่อกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้


ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/72383-songkla.html