เลือกหน้า
อิทธิพลของพายุโซนร้อน “ปาบึก” ที่กำลังจะพัดเข้าสู่จังหวัดชายทะเลอ่าวไทยในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ ส่งผลกระทบถึงจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างปัตตานีและนราธิวาสด้วย

 ที่จังหวัดปัตตานี นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา อำเภอหนองจิก ซึ่งเป็นอำเภอชายทะเล ได้สั่งอพยพประชาชนที่เป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้พิการ และเด็ก ในพื้นที่หมู่บ้านริมทะเล หมู่ 1 ตำบลบางตาวา ไปพักพิงชั่วคราวยังศูนย์อพยพผู้ประสพภัย ที่โรงเรียนปทุมคงคาอนุสรณ์แล้ว โดย นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ พร้อมสั่งให้อำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ทั้งยังให้ความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยของบ้านเรือนตลอดจนทรัพย์สิน โดยการส่งกำลังทหารพรานเข้าไปช่วยดูแล

สถานการณ์ล่าสุดที่ศูนย์อพยพอำเภอหนองจิก มีผู้ป่วยติดเตียง 2 ราย พิการ 2 ราย ผู้ป่วยโรคทั่วไป 16 ราย และชาวบ้านมากกว่า 200 คน

pattani2

 นางสุนิสา หนุ่ยสามัญ กำนันตำบลบางตาวา กล่าวว่า ได้แบ่งผู้ประสบภัยที่เข้ามาพักพิงในศูนย์อพยพ แยกเป็นโซนสีแดง คือผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โซนสีเหลือง เป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดัน และโซนสีเขียว เป็นกลุ่มคนทั่วไป

   “ขณะนี้มีศูนย์อพยพ 2 จุด เราได้วางแผนทั้งเรื่องอาหาร น้ำ ยารักษาโรค และการช่วยเหลือทั่วไปในเบื้องต้นจนถึงวันที่ 5 มกราคมตามที่มีการแจ้งเตือนว่าจะเกิดพายุ ส่วนช่วงหลังวันที่ 5 ก็จะรอดูสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง” กำนันตำบลบางตาวา กล่าว

สำหรับสภาพอากาศที่จังหวัดปัตตานี เริ่มมีฝนตกลงมา และมีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่

pattani1

ส่วนที่หาดตะโละกาโปร์ และตำบลแหลมโพธิ์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นจุดรับพายุและคลื่นลมแรงซ้ำซากทุกปี ปรากฏว่าล่าสุดต้องเผชิญกับสถานการณ์วาตภัยแล้ว เนื่องจากมีพายุลมแรงพัดหลังคาบ้านเรือนเสียหายไป 17 หลัง ต้นมะพร้าวล้มทับบ้านอีก 1หลัง ทำให้นายอำเภอยะหริ่งต้องเร่งระดมกำลังจากภาคส่วนต่างๆ จัดหากระเบื้องและช่าง เข้าไปซ่อมแซมให้พี่น้องประชาชนโดยด่วน

สภาพอากาศที่ตำบลตะโละกาโปร์ไม่สู้ดีนัก มีคลื่นแรง ลมแรง และฝนตกตลอด ทั้งให้นายอำเภอตัดสินใจเปิดศูนย์อพยพ 2 จุด ทั้งที่โรงเรียนและมัสยิด ส่วนที่ตำบลแหลมโพธิ์ ได้เปิดอาคารเอนกประสงค์ของ อบตแหลมโพธิ์ เป็นศูนย์อพยพเช่นกัน

danger

ที่จังหวัดนราธิวาส เริ่มมีฝนตกและคลื่นลมแรง เจ้าหน้าที่จึงได้นำป้ายประกาศขนาดใหญ่ไปติดตั้งบริเวณริมหาดชลาทัศน์ อำเภอเมืองนราธิวาส ห้ามประชาชนลงเล่นน้ำ

ขณะที่ นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ได้ออกแถลงการณ์เชิญชวนชาวมุสลิมร่วมกันละหมาดขอพรให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤติจากพายุปาบึกไปได้ โดยนัดหมายให้มีการละหมาดฮายัต หลังละหมาดวันศุกร์ คือวันที่ 4 มกราคม

ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/72580-pabuk.html