เลือกหน้า

สกายวอล์ก (Sky Walk) ชื่อที่หลายๆคนเคยได้ยินและอาจจะแปลความหมายว่าเป็นสถานที่ผจญภัยของผู้ที่ชื่นชอบความท้าทายในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าการผจญภัยในรูปแบบของธรรมชาติ สอดแทรกความสนุกสนานและความตื่นเต้น

โดยสำคัญที่สุดส่วนใหญ่แล้วในการสร้าง Sky Walk ต้องเป็นสถานที่ที่มีธรรมชาติที่สวยงามมีความหลากหลาย ไม่ว่าพืชพรรณ ต้นไม้ สัตว์นานาชนิดเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชมและร่วมสนุกกับการผจญภัยชนิดที่ว่า “มาแล้วต้องกลับมาใหม่”

จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถึงแม้ปัจจุบันยังคงมีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น แต่การขับเคลื่อนในการพัฒนาให้เกิดความเจริญในพื้นที่ยังคงต้องเดินหน้าต่อไป

ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี ทวนกระแสความรุนแรง ลบภาพความสูญเสียแล้วนำสิ่งที่ดีกลับมาอีกครั้ง “Pattani Adventure Park” …แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ จ.ปัตตานี หนึ่งในชายแดนภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยแห่งแรกและแห่งใหม่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ทางเทศบาลเมืองปัตตานีได้ดำเนินการก่อสร้างเป็นที่แล้วเสร็จ ในระยะที่ 1 โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจำนวน 10,000,000 บาท ตั้งอยู่ภายในสวนสมเด็จเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือสวนแม่ สวนลูก ม.6 ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี

สวนแห่งนี้อยู่ในการกำกับดูแลของเทศบาลเมืองปัตตานี และเทศบาลได้ก่อสร้างให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์สวยงามของพรรณไม้-สัตว์น้ำป่าชายเลน และยังได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยในรูปแบบความตื่นเต้นกับธรรมชาติ และวิวสวยๆ ด้วยสะพานเหล็กที่มีความสูงเกือบตึก 4 ชั้น ขณะเดินแล้วมองลงมาด้านล่างก็จะรู้สึกตื่นเต้น

และหากมองไปรอบๆตัวจะรู้สึกถึงความสวยงามของเมืองปัตตานี ในระยะสุดสายตา แต่ไม่ต้องกลัวเพราะสะพานเหล็กแห่งนี้มีโครงสร้างทำด้วยเหล็กขนาดใหญ่ เป็นโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรง

สุไลมาน ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำจังหวัดปัตตานี ลงพื้นที่สำรวจ ยืนยันว่า โดยเฉพาะการได้เดินชมธรรมชาติมุมสูงถือว่าคุ้มค่ามาก ระยะทางราวๆ 400 เมตร มีบันไดขึ้น-ลง 2 จุด และทุกระยะก้าวขณะเดินชมธรรมชาติพร้อมกับลมเย็นๆ ก็จะมีศาลาที่พัก 5 จุดไว้สำหรับนั่งพักผ่อน ถ่ายรูปสวยๆ

“สิ่งหนึ่งที่ต้องบอกเลยว่า ขณะที่เดินชมธรรมชาติในมุมสูง ก็อยากให้หันไปมองรอบตัว นอกจากจะเห็นธรรมชาติเบื้องล่างแล้ว ความสวยงามอีกมุมหนึ่ง คือ ท้องทะเลอ่าวไทย”

หันไปอีกหน่อยก็จะเห็นปลายแหลมตาชีที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและสวยงามจนถูกขนานนามว่า “อัญมณีแห่งท้องทะเลอ่าวไทย” กับเสียงคลื่นทะเลที่ลอยมากับสายลม

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับบรรยากาศยามเย็น คือความสวยงามของ พระอาทิตย์ตก ที่เราจะได้เห็นแสงอาทิตย์สาดส่องเป็นทางสายน้ำทะเลกับแสงแดดอ่อนๆที่เราสัมผัสได้ แต่ไม่ใช่แค่เพียงพระอาทิตย์ตกเท่านั้น หากอยากสัมผัสบรรยากาศเช้าๆ ก็จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นอีกฟากเช่นเดียวกัน

พิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศบาลเมืองปัตตานี เปิดเผยว่า ที่ยืนอยู่ในขณะนี้เรียกว่าทางเดินแบบผจญภัย หรือที่เรียกติดปากว่าสวนแม่ สวนลูก ที่ติดกับสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ และทะเลอ่าวไทย

จากการที่ได้สร้างทางเดินแบบผจญภัยและมีศาลาสำหรับนั่งพักชมวิว ด้วยงบประมาณจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ความยาวทางเดิน 400 เมตร มีศาลา 5 หลัง ซึ่งถือเป็นการก่อสร้างในระยะที่ 1

ส่วนระยะที่ 2 จะต่อความยาวของสะพานให้มากกว่านี้และสร้างหอกระโดดสูง รวมไปถึงศาลาลอยฟ้า ซึ่งรอรับการสนับสนุนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

“ด้วยความตั้งใจของเทศบาลเมืองปัตตานี อยากให้สวนแห่งนี้เป็นสถานที่หนึ่งเพื่อให้ประชาชนทั่วไปรวมไปถึงประเทศเพื่อนบ้านมาเที่ยวชมปัตตานีในสีสันที่จะทำให้ผู้มาเที่ยวมีความสุขใจ”

ทุกวันนี้ยังไม่ได้เปิดอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีประชาชนมาเที่ยวชมเดินบนทางเดินสกายวอล์ก (Sky Walk) แห่งนี้ทุกวันเป็นจำนวนมาก เรามีสองส่วนด้วยกัน คือ ส่วนบนอากาศ กับส่วนพื้นดินที่เป็นทางเดินไปตามสวนป่าชายเลน มีระยะทาง 1,000 กว่าเมตร

“ถือเป็นเส้นทางที่ยาว มองดูจะเป็นป่าชายเลนสวยงาม อุดมสมบูรณ์ มีนกน้ำ สัตว์ต่างๆในป่าชายเลนเยอะแยะ จุดนี้เหมาะแก่การศึกษาในเชิงระบบนิเวศ จึงอยากให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จากสวนแห่งนี้”

พิทักษ์ อธิบายว่า ส่วนโครงสร้างที่เห็นอยู่ก็ได้ผ่านการรับรองจาก วิศวกรของเทศบาลที่มีความมั่นคงแข็งแรง แต่ในระยะยาวในอนาคตต้องมีการบำรุงซ่อมแซมเป็นระยะๆ เพราะวัสดุส่วนใหญ่มาจากเหล็ก อีกทั้งอยู่ใกล้กับทะเล จึงต้องให้ความสำคัญเพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่มาเที่ยว

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้ก่อสร้างด้วยงบประมาณแผ่นดินแล้ว ก็อยากให้มาเที่ยวกันเยอะๆ สิ่งหนึ่งที่ขอความร่วมมือ คือเรื่องของขยะ ก็อยากให้ประชาชนช่วยกันรักษาความสะอาดเพราะเป็นสมบัติของทุกคน

มนทิชา แวซอเหาะ หนึ่งในผู้มีประสบการณ์ครั้งแรกกับทางเดินสกายวอล์ก บอกว่า มาครั้งแรก…ขึ้นมาแล้วก็รู้สึกตื่นเต้นเพราะมันสูงมาก ดีใจมากที่ปัตตานีมีจุดท่องเที่ยว

“วันนี้เห็นคนมาเลเซียจำนวนมากมาเที่ยว เพราะเป็นจุดชมวิวที่สวยมาก ในฐานะคนปัตตานีอยากเชิญชวนมาเที่ยวเพราะปัตตานีไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเพราะปัตตานีมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่แห่งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่สมบูรณ์ และให้สิ่งดีๆ ทั้งด้านการศึกษาที่เกี่ยวกับป่าชายเลน นอกจากนี้ยังมีทะเลที่สวยงาม และอื่นๆอีกมาก”

อันวา ลือแบซา จ.ยะลา เล่าให้ฟังว่า เขาติดตามจากโซเชียลเพราะมีคนมาเที่ยวจำนวนมาก พอมาเห็นด้วยตา รู้สึกตื่นเต้นเพราะมีสะพานอยู่บนอากาศ เมื่อขึ้นไปก็ได้พบความสวยงามทั้งบนท้องฟ้าและป่าชายเลน ไม่ผิดหวังที่เดินทางมาและชวนเพื่อนๆมา แต่ก็ดีใจที่ปัตตานีมีสถานที่แห่งนี้

 

อยากให้ทุกคนมาเที่ยวชมเพราะปัตตานีมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมาก

ขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่จากจังหวัดนราธิวาส ก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า มาครั้งแรกรู้จากเฟซบุ๊กเห็นมีการโพสต์แล้วสวยมาก พอขึ้นมาก็หวาดเสียวตื่นเต้น แต่ถ้าเทียบกับความสวยงามมันคุ้มที่ได้มา ก็อยากเชิญชวนทุกคนมาสัมผัสและเที่ยวชมดูว่า สถานที่แห่งนี้สวยงามไม่ต่างจากที่อื่น

วิชิต เพชรยอด ประชาสัมพันธ์ จ.ปัตตานี เสริมว่า ทุกมุมกล้องเหนื่อยก็มาเดินพักในศาลาที่พักรับลมเย็นๆ เบาๆ ทำท่าจะหลับแล้ว แต่ยังไม่จบ ผมจะบอกอีกว่ายังมีอีกมุมที่จะเสนอ ต้องบอกเลยว่า ใกล้ชิดธรรมชาติที่สุดก็คือ เดินลงบันไดด้านล่างก็จะเป็นสะพานไม้ทอดยาวเลี้ยวไปมาเพื่อให้สัมผัสกับป่าชายเลนด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของนานาพรรณไม้และสัตว์ต่างๆ เผลอหน่อยจะเห็นลิงแสมวิ่งโฉบไปมา หากเดินจับราวสะพานก็อย่าลืมดูเพราะจะเจอสัตว์เล็กๆ

เกาะธรรมชาติที่ได้สัมผัสทั้งมุมสูงและเบื้องล่างเดินแบบลืมเหนื่อยถึงแม้รวมทางเดินแล้วกว่า 1 กิโลเมตร บอกคำเดียวว่า ดีใจที่สถานที่แห่งนี้ให้ประโยชน์และสร้างสรรค์ให้กับคนปัตตานีอย่างภาคภูมิ

“Pattani Adventure Park” ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจริงที่ “ปัตตานี” พื้นที่ที่คนมองว่าน่ากลัว แต่ลืมคิดว่า ปลายด้ามขวานแห่งนี้ยังมีสิ่งสวยงามของธรรมชาติ ความจริงใจด้วยรอยยิ้ม สถานที่ วัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวแบบสกายวอล์ก …ผจญภัยกับธรรมชาติที่ “ปัตตานี”.

ที่มา : thairath

ขอบคุณภาพส่วนหนึ่งจากงานประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองปัตตานี /psu10725