เลือกหน้า

คนร้ายลอบวาง จยย.บอมบ์ 2 คันซ้อน ที่ อ.สุไหงโก-ลก ก่อนเกิดระเบิดขึ้น 1 คัน และยิงทำลายทิ้งได้อีก 1 คัน โดยในเวลาไล่เลี่ยกัน คนร้ายยังได้ขว้างไปป์บอมบ์เข้าใส่ฐานชุดคุ้มครองตำบลที่ อ.ตากใบ แต่โชคดีที่ทั้ง 2 เหตุการณ์ไร้ผู้บาดเจ็บ

วันนี้ (1 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ร.ต.ท.ไตรภพ ดอนไพรเล้า รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นที่บริเวณ 4 แยกบุณภาล ถนนบายพาส ก่อนถึงถนนพาดทางรถไฟประมาณ 50 เมตร จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ประยุทธ์ พงศ์สันติ ผกก.สภ.สุไหงโก-ลก นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลก เจ้าหน้าที่เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด. และชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกั้นการจราจร และพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้ำเงิน ติดแผ่นป้ายทะเบียนปลอม ขธย 440 นราธิวาส จอดอยู่ข้างรถจักรยานยนต์บอมบ์ที่ระเบิดไปแล้วอีก 1 คัน เจ้าหน้าที่จึงได้เปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และวิทยุสื่อสาร ก่อนที่จะสวมชุดบอมบ์สูทเข้าตรวจสอบ และพบว่า รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวมีระเบิดแสวงเครื่องซุกซ่อนอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงในการยิงทำลาย โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการเก็บกู้ และเคลียร์พื้นที่นานกว่า 1 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ

ซึ่งพบว่า รถจักรยานยนต์บอมบ์คันแรกที่คนร้ายจุดชนวนระเบิดเป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีแดงขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน โดยคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กหนัก 5 กิโลกรัม จุดชนวนระเบิดด้วยระบบตั้งเวลาด้วยไอซีไทเมอร์ ส่วนรถจักรยานยนต์บอมบ์คันที่ 2 ซึ่งจอดติดกัน โดยคนร้ายมีจุดประสงค์เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้ำเงิน ที่คนร้ายได้ซุกระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังดับเพลิงหนัก 20 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยระบบตั้งเวลาด้วยไอซีไทเมอร์เช่นกัน โดยสะเก็ดระเบิดได้กระเด็นกระจัดกระจายในรัศมี 30-40 เมตร จนชิ้นส่วนของปลายท่อเก็บเสียงของรถจักรยานยนต์กระเด็นไปตกบนหลังคา ทะลุลงมาห้องน้ำของบ้านพักร้าง เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ในช่วงเช้ามืดของวันเดียวกันนี้ ได้มีชายฉกรรจ์ต้องสงสัย จำนวน 4 คน ขี่รถจักรยานยนต์ต้องสงสัย จำนวน 4 คัน โดยมุ่งหน้ามาจากถนนบายพาส เส้นทางลัดรอยต่อระหว่าง อ.แว้ง กับ อ.สุไหงโก-ลก เมื่อถึงจุดที่เกิดเหตุชายฉกรรจ์ 2 คน ได้ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่เกิดเหตุ 2 คัน แล้วเดินไปซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ 2 คัน ที่ขี่ตามหลังกันมา ก่อนขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว โดยเวลาผ่านไปประมาณ 10 นาที รถจักรยานยนต์ 1 ใน 2 คันที่ถูกจอดทิ้งไว้ได้เกิดระเบิดขึ้นจนเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ เพื่อสร้างสถานการณ์ป่วนใต้

ขณะที่ ร.ต.อ.สุริยา จอมสุริยะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายขว้างระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลเกาะสะท้อน ซึ่งตั้งอยู่บ้านปูยู ม.1 ต.เกาะสะท้อน จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.ตากใบ พ.ต.ต.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยพบว่า บริเวณฝาผนังของห้องน้ำชุดคุ้มครองตำบล ถูกสะเก็ดระเบิดเป็นรูพรุน โดยมีหลุมระเบิดที่พื้นลึก 2 นิ้ว กว้าง 5 นิ้ว และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องแบบประกอบเอง หรือไปป์บอมบ์ตกกระจายเกลื่อน เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีชายฉกรรจ์ จำนวน 2 คน ขี่ และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์แบบผู้หญิง ไม่ทราบยี่ห้อ และแผ่นป้ายทะเบียนเป็นพาหนะ เมื่อถึงบริเวณถนนหน้าฐานคนร้ายได้จอดรถจักรยานยนต์ โดยคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายได้ใช้ระเบิดขว้างแบบไปป์บอมบ์ขว้างเข้าไปใส่ฐานชุดคุ้มครองตำบล จำนวน 1 ลูก โดยมีเป้าหมายจะให้ตกที่บริเวณห้องคาเรือนนอน แต่ระเบิดพลาดเป้าไปตกที่บริเวณฝาผนังข้างห้องน้ำ แล้วคนร้ายได้รีบขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ เพื่อลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน

ที่มา :  MGR Online