เลือกหน้า

เหตุรุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.40 น. ตำรวจ สภ.บันนังสตา และ สภ.บาตูตาโมง อ.บันนังสตา ได้รับแจ้งจากชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) ว่า เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนโค่นต้นไม้ขวางทาง พร้อมโปรยตะปูเรือใบ และเผายางรถยนต์ บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 (ช่วงยะลา-เบตง) ท้องที่บ้านกาโสด หมู่ 5 ต.บันนังสตา จึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง

ทั้งนี้ จุดเกิดเหตุอยู่ในท้องที่ที่บ้านกาโสด ใกล้กับ อบต.ถ้ำทะลุ พบตะปูเรือใบจำนวนมากบนถนน ไม่ห่างกันนัก พบต้นไม้ถูกโค่นขวางทางทั้งช่องจราจรไปและกลับ มีร่องรอยเผายางรถยนต์ นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังต้องตกใจ เพราะมีรถบัสสายเบตง-กรุงเทพฯ ถูกคนร้ายจุดไฟเผาทั้งคันด้วย

จากการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า คนร้ายมีประมาณ 10 คน พร้อมอาวุธสงครามครบมือ ใช้อาวุธปืนจี้บังคับรถบัสโดยสารสายเบตง-กรุงเทพฯ ของบริษัทสยามเดินรถ หมายเลขทะเบียน 6627 กรุงเทพมหานคร จากนั้นได้ไล่ผู้โดยสารซึ่งมีอยู่ 14 คน รวมทั้งโชเฟอร์ลงจากรถทั้งหมด พร้อมกักให้อยู่ในความสงบ จังหวะเดียวกันคนร้ายที่เหลือได้ลงมือจุดไฟเผารถ แล้วแบ่งกำลังกันไปตัดต้นไม้ขวางถนน พร้อมโปรยตะปูเรือใบเพื่อสกัดการไล่ติดตามของเจ้าหน้า ล่าสุดเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือผู้โดยสารทั้งหมดไว้ได้แล้ว โชคดีไม่มีใครได้รับอันตราย เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

สำหรับสถานการณ์โดยรวมในพื้นที่ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นค่อนข้างเบาบาง เหตุร้ายส่วนใหญ่เป็นเหตุลอบวางระเบิดดักโจมตีเจ้าหน้าที่ผู้ถืออาวุธ ทั้งทหาร ตำรวจ และอส.เฉลี่ยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยไม่ค่อยมุ่งประทุษร้ายเป้าหมายอ่อนแอที่เป็นประชาชนผู้บริสุทธิ์ เหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน แต่เมื่อย้อนดูสถิติเหตุการณ์ก็ต้องยอมรับว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นแม้ไม่บ่อยครั้งนักก็ตามนั้น ส่วนใหญ่ระยะหลังเกิดขึ้นใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา

 

ที่มา https://www.isranews.org/south-news/other-news/