เลือกหน้า

เจ้าหน้าที่ได้เบาะแสผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิดหลายจุดใน 3 อำเภอของ จ.ปัตตานี หลังกล้องโทรทัศน์วงจรปิดจับภาพเอาไว้ได้ ใช้รถจักรยานยนต์ที่โจรกรรมมาเป็นพาหนะตามสูตร ฮือฮา “ไบค์บอมบ์” แขวนระเบิดที่จักรยานก่อนบึ้ม ขณะที่จุดเกิดเหตุพุ่งมากกว่า 12 จุด 

suspect3

เหตุระเบิดป่วนเมืองเกิดขึ้นใน 3 อำเภอของ จ.ปัตตานี คือ อ.สายบุรี อ.ยะหริ่ง และ อ.ยะรัง โดยเสียงระเบิดเริ่มดังจาก อ.สายบุรี ตั้งแต่เวลา 05.31 น. ตำรวจ สภ.สายบุรี รับแจ้งเหตุพบวัตถุต้องสงสัย 4 จุดในพื้นที่ บริเวณตู้เติมเงินโทรศัพท์มือถือ, บริเวณปากน้ำ และสุสาน ซึ่งอยู่บนถนนท่าเสด็จ ต.ตะลุบัน โดยระเบิดทั้งหมดเป็นแบบ “ไปป์บอมบ์” ซึ่งหมายถึงระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ท่อเหล็ก จุดชนวนด้วยการตั้งเวลาจากนาฬิกาข้อมือแบบดิจิทัล เจ้าหน้าที่อีโอดี หรือชุดเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด สามารถเก็บกู้เอาไว้ได้ทั้งหมด

ต่อมาในช่วงสาย เกิดระเบิดขึ้น 2 ครั้งในพื้นที่ อ.สายบุรี แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากนั้นในช่วงค่ำ เจ้าหน้าที่ยังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบวัตถุระเบิดแบบ “ไปป์บอมบ์” อีก 1 ลูก คาดว่าเป็นชุดเดียวกับที่พบในช่วงเช้า จึงเข้าเก็บกู้เอาไว้ได้อย่างปลอดภัย

suspect11

suspect22

เวลา 08.25 น. ตำรวจ สภ.ยะหริ่ง รับแจ้งเหตุระเบิดในพื้นที่จำนวน 3 จุด โดย 2 จุดแรกเกิดที่บริเวณป้ายหน้าโรงเรียนยะหริ่ง ท้องที่หมู่ 2 ต.ยามู เป็นระเบิดที่คนร้ายประกอบใส่ในขวดนมขนาดเล็ก จุดระเบิดด้วยการตั้งเวลาจากนาฬิกาข้อมือแบบดิจิทัล ลูกแรกระเบิดขึ้นก่อน ทำให้ชาวบ้านถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน เพื่อล่อให้เจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปตรวจสอบ จากนั้นเมื่อ นายอดุลย์ หมีนเส็น นายอำเภอยะหริ่ง นำกำลังตำรวจ และ อส.เข้าพื้นที่ ก็เกิดระเบิดขึ้นอีก 1 ครั้ง ทำให้ชาวบ้าน นายอำเภอ และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บรวม 6 คน ได้แก่

          1.นางสมจินต์ สืบประดิษฐ์ อายุ 57 ปี ได้รับบาดเจ็บจากระเบิดลูกแรก 2.นายอดุลย์ หมีนเส็น นายอำเภอยะหริ่ง 3.ร.ต.ท.นพพงค์ ชุมแก้ว ร้อยเวร สภ.ยะหริ่ง 4.อส.มุสตอฟา ลานจา อาสารักษาดินแดน (อส.) ประจำ อ.ยะหริ่ง 5.นายตูแวอับดุลเลาะ ฮูดา และ 6.นายอาแด เบญดารา โดย 5 คนหลังบาดเจ็บจากระเบิดลูกสอง แรงระเบิดยังทำให้รถยนต์ของนายอำเภอและชาวบ้านเสียหายอีก 2 คัน

ระเบิดใน อ.ยะหริ่ง ยังมีอีก 1 ลูก นับเป็นจุดที่้ 3 คือ บริเวณทางแยกข้างโรงเรียนยะหริ่ง เป็นระเบิดแบบไปป์บอมบ์ตั้งเวลาเหมือนที่ อ.สายบุรี แต่จุดนี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ก่อนหน้านั้น เมื่อเวลาใกล้ๆ ตี 3 เกิดเพลิงไหม้ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากทางแยกข้างโรงเรียนยะหริ่งที่เกิดระเบิดในตอนเช้าประมาณ 100 เมตร ทำให้สินค้าภายในร้านได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด 3 จุดในตอนเช้าหรือไม่

bicycle

ที่ อ.ยะรัง เวลาประมาณ 08.35 น. เกิดระเบิด 3 จุดในพื้นที่ ได้แก่ จุดที่ 1 ถังขยะแยกตลาดนัดกลางคืน ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ จุดที่ 2 ห่างจากจุดแรกประมาณ 200 เมตร คนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องไปแขวนไว้ที่รถจักรยานแบบเสือหมอบ แรงระเบิดทำให้รถจักรยานขาดสองท่อน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย คือ ส.ต.ท.ธวัช มารีชิน สังกัด สภ.ยะรัง นายอาแว บอกอ อายุ 46 ปี และ นางสนธยา ดอรอแมหะยี อายุ 53 ปี เป็นลูกจ้างโครงการจัดหางานเร่งด่วน 4,500 บาทของทหาร หรือ “โครงการ 4,500”

ส่วนจุดที่ 3 เกิดระเบิดบริเวณหน้ามัสยิด บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 (ปัตตานี-ยะลา) ท้องที่ ต.เขาตูม ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

     สรุปเหตุระเบิดทั้งที่พบแล้วเจ้าหน้าที่เก็บกู้ได้ และที่เกิดระเบิดจริงๆ มีทั้งสิ้น 13 ลูกใน 3 อำเภอ แยกเป็น อ.สายบุรี 7 ลูก เก็บกู้ได้ 5 ลูก, อ.ยะหริ่ง 3 ลูก และ อ.ยะรังอีก 3 ลูก มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 ราย 

 นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุใน อ.ยะหริ่ง พร้อมออกเดินพบปะให้กำลังใจพี่น้องประชาชนในละแวกที่เกิดเหตุด้วย

สำหรับความคืบหน้าทางคดี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เบาะแสคนร้ายจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด เป็นภาพผู้ต้องสงสัย 3 คน นั่งซ้อนรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นดรีม สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน กวล 274 ปัตตานี ที่เจ้าของแจ้งหายเอาไว้ที่ สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ปีที่แล้ว เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความปั่นป่วนของกลุ่มก่อความไม่สงบ

——————————————————————————————–

บรรยายภาพ :

1, 2 และ 3 กล้องวงจรปิดจับภาพผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิด ใช้รถจักรยานยนต์ที่โจรกรรมมาเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยฐานข้อมูลระบุว่าเป็นรถที่เจ้าของแจ้งหายไว้ที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

4 จากรถจักรยานที่คนร้ายใช้แขวนระเบิด

ที่มา / https://www.isranews.org/