เลือกหน้า

ตั้งแต่เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา (15 ก.พ.ต่อเนื่อง 16 ก.พ.) มีเหตุรุนแรงหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่คณะผู้แทนโอไอซี หรือองค์การความร่วมมืออิสลาม ปฏิบัติภารกิจอยู่ในพื้นที่ แต่ฝ่ายความมั่นคงยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกัน 

ร.ต.อ.วีรศักดิ์ สุวรรณเดชา รองสารวัตรสอบสวน สภ.บันนังสตา จ.ยะลา เปิดเผยกับ “ทีมข่าวอิศรา” ว่า เกิดเหตุคนร้ายหลายคนกระจายกันสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนในพื้นที่ 2 อำเภอของ จ.ยะลา มีทั้งลอบวางเพลิงรถยนต์ในบริษัทก่อสร้าง และเผาโรงงานไม้ยางพารา

จุดแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 15 ก.พ.60 คนร้ายประมาณ 5-6 คน แต่งกายด้วยชุดสีดำ สวมหมวกไหมพรมปิดบังใบหน้า พร้อมอาวุธสงครามครบมือ บุกเข้าไปในโรงงานไม้ยางพารา หจก.เอสพีวีพาราวูด หรือโรงงานแปรรูปไม้ป่าหวัง เลขที่ 241 หมู่ 11 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งเป็นของ นายปฏิภาณ ศิวะดำรงพงศ์ ก่อนใช้อาวุธปืนบังคับให้ นายศิริพงษ์ บุญญภัทร ผู้จัดการ หจก.เอสพีวี พาราวูด พร้อมด้วยคนงานชาวเมียนมาอีก 2 คน นอนคว่ำหน้าลงกับพื้น แล้วใช้เชือกที่เตรียมมามัดมือมัดเท้า โดยกลุ่มคนร้ายยังขู่ว่าห้ามเงยหน้ามอง ไม่อย่างนั้นจะยิงให้ตาย คนร้ายยังพูดอีกว่าต้องการแค่เผาโรงงานเท่านั้น

คนร้ายได้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่เตรียมมาเผาทำลายอาคารภายในสำนักงาน ทำให้เพลิงลุกลามไปเผาอาคารเก็บไม้ยางแปรรูป ก่อนหลบหนีคนร้ายได้ยิงปืนขึ้นฟ้าประมาณ 5 นัด โดยระหว่างทางหนี คนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบไว้บริเวณสะพานบ้านโต๊ะมาแน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 300 เมตร เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือได้สะดวกด้วย

หลังจากนั้น นายศิริพงษ์ พร้อมคนงานได้ช่วยกันแก้มัดกันเอง และหลบหนีเข้าหาที่กำบัง ก่อนเข้าพบเจ้าหน้าที่พร้อมเล่าเหตุการณ์ให้ฟังอย่างละเอียด

จุดที่สองเกิดขึ้นเมื่อเวลา 00.15 น.วันที่ 16 ก.พ. มีเหตุลอบวางเพลิง หจก.ชินวรยะลาก่อสร้าง ตั้งอยู่หมู่ 3 ต.ลิดล อ.เมือง จ.ยะลา เบื้องต้นมีรายงานว่ารถแบ็กโฮ รถแทร็คเตอร์ และรถยนต์เก๋ง ถูกเพลิงเผาได้รับความเสียหายอย่างละ 1 คัน รถกระบะวอดอีก 4 คัน

แฉแผนป่วน 3 จังหวัด

ทั้งนี้ จากการประมวลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เชื่อว่าเป็นการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง โดยในช่วงบ่ายวันพุธที่ 15 ก.พ. ระหว่างที่มีการประชุมหน่วยงานความมั่นคง ได้ตรวจสอบพบข้อมูลข่าวสาร และแจ้งเตือนว่า คนร้ายจะลงมือก่อเหตุในพื้นที่ จ.ยะลา หลังเวลาเที่ยงคืน และยังมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการก่อเหตุสร้างสถานการณ์พร้อมกันทั้ง 3 จังหวัด คือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

ต่อมาช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 16 ก.พ. มีเสียงดังคล้ายระเบิดในพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่บางหน่วยในพื้นที่เชื่อว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงพยายามเร่งสร้างสถานการณ์ในช่วงที่ผู้แทนโอไอซีปฏิบัติภารกิจอยู่ในพื้นที่ ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงพยายามลดกระแสเรื่องนี้ ด้วยการไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนติดตามทำข่าวคณะผู้แทนโอไอซี และบอกว่าทางคณะเดินทางมาแบบส่วนตัว จะแถลงข่าวหลังเดินทางออกจากพื้นที่ไปแล้ว

ค้นบ้านผู้ต้องสงสัยที่ระแงะเจอเอ็ม 16

ด้านความคืบหน้าคดีคนร้ายอย่างน้อย 6 คน ใช้อาวุธสงครามบุกยิง นายปกรณ์ ลิปิการวงศ์ ซึ่งเปิดร้านรับซื้อยางพาราแผ่น ในพื้นที่ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส จนเสียชีวิตคาร้าน เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา และกระสุนยังพลาดไปโดนชาวบ้านแถบนั้นเสียชีวิตไปอีก 1 คนนั้น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าค้นบ้านของ นายมูฮัมหมัด เลาะหะมะ อายุ 41 ปี ที่ ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวโยงกับเหตุรุนแรงในครั้งนี้ ผลการตรวจค้น พบของกลางอาวุธปืนเอ็ม16 จำนวน 1 กระบอก พร้อมซองกระสุนและเครื่องกระสุน รวมทั้งรถจักรยานยนต์ 1 คัน ซึ่งดัดแปลงมีช่องลับสำหรับใส่วัตถุระเบิด แต่ไม่พบตัวนายมูฮัมหมัด พบเพียงภรรยา เจ้าหน้าที่จึงยึดอาวุธปืน เครื่องกระสุน และรถจักรยานยนต์ไปตรวจสอบ ยังไม่สรุปว่าเกี่ยวข้องกับเหตุยิงพ่อค้าร้านรับซื้อยางพารา

ที่มา : http://www.isranews.org/south-news