นายกฯขอกำลังใจ : หวังไฟใต้สงบในรัฐบาลนี้ ยิงรายวันยังเพียบในพื้นที่

69

นายกรัฐมนตรีหวังใจว่าไฟใต้จะมอดดับในอายุของรัฐบาลชุดนี้ วอนทุกฝ่ายให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เพราะโอไอซีก็ยังชื่นชม ขณะที่สถานการณ์ในพื้นที่ยังมีเหตุรุนแรงรายวัน 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวเมื่อวันอังคารที่ 21 ก.พ.60 ถึงสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ดูดีขึ้น กระทั่งอาจสงบลงได้ในรัฐบาลชุดนี้ ว่า ตนก็ต้องการให้จบภายในรัฐบาลชุดนี้ แต่ก็ต้องไปสอบถามคนที่สร้างเหตุรุนแรงด้วย แล้วถ้าหากเรียกร้องอะไรมาจะสามารถให้ได้หรือไม่ เช่น ถ้าขอปกครองตัวเอง แบบนี้ให้ได้หรือไม่ แต่สถานการณ์โดยรวมดีขึ้นจริง ฉะนั้นก็ต้องให้กำลังใจรัฐบาลทำต่อไป

“ที่ผ่านมาองค์กรความร่วมมืออิสลาม หรือ โอไอซี เดินทางมาประเทศไทย ทราบหรือไม่ เขามาชื่นชมรัฐบาลนี้ว่าแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ดี ให้กำลังใจรัฐบาล และเห็นถึงความตั้งใจของรัฐบาลในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม ระมัดระวังการละเมิดสิทธิมนุษยชน และแก้ปัญหาได้ตรงจุด โดยเฉพาะการพัฒนาทางการศึกษา” นายกรัฐมนตรี ระบุ

รวบผู้ต้องสงสัยโยงรถคนร้ายยิงนายกอบต.ที่ยะหริ่ง

ด้านสถานการณ์ในพื้นที่ยังคงมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นรายวัน และมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุรุนแรงในหลายเหตุการณ์

ช่วงเย็นวันอังคารที่ 21 ก.พ. ตำรวจเข้าควบคุมตัว นายอิสมาแอ มะดีเยาะ หนึ่งในผู้ต้องสงสัยเกี่ยวพันกับเหตุการณ์คนร้ายบุกยิง นายสมาแอ ดอเลาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี จนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่จับกุมได้พร้อมอาวุธปืนพกสั้นขนาด 11 มม. ที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 6 บ้านห้วยตืองะ ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา จ.สงขลา

การจับกุม นายอิสมาแอ เป็นการขยายผลจากการควบคุมตัว นายมะซอเรย์ กามาลี เมื่อวันจันทร์ที่ 20 ก.พ. และนายมะซอเรย์ให้การรับว่าเป็นผู้จัดหารถกระบะมิตซูบิซิ รุ่นไทรทันแบบ 4 ประตู ให้กับนายอิสมาแอ และรถคันดังกล่าวถูกใช้เป็นยานพาหนะในการก่อเหตุยิงนายก อบต.ปิยามุมัง

สำหรับรถมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน 4 ประตู พาหนะของคนร้ายนั้น เจ้าหน้าที่พบในสภาพถูกเผาทั้งคัน บริเวณโครงการฟื้นฟูแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่มีน้ำท่วมขัง ในพื้นที่หมู่ 4 บ้านตามง ต.ราตาปันยัง อ.ยะหริ่ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ก.พ.

เหตุสังหารนายกอบต.ปิยามุมัง เป็นการก่อเหตุอย่างอุกอาจ คนร้ายมีอย่างน้อย 4 คน ก่อเหตุโดยแต่งกายรัดกุม มีหมวกไหมพรมปิดบังใบหน้า และใช้อาวุธสงครามรัวยิงเหมือนผ่านการฝึกฝนมา โดยเป็นการยิงต่อหน้ากล้องวงจรปิดโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย

จับผูัต้องสงสัยเป็นแนวร่วมฯ – ยิงชุด รปภ.ครู

วันจันทร์ที่ 20 ก.พ. ที่บ้านลานช้าง ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี  หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 ร่วมกับตำรวจ สภ.สายบุรี เข้าจับกุม นายอับดุลรอพา สอแล๊ะ ผู้ต้องสงสัยเป็นแนวร่วมก่อความไม่สงบ โดย นายอับดุลรอพา พยายามวิ่งหลบหนี แต่ไม่รอด ถูกรวบตัวได้ในที่สุด ทั้งนี้ มีรายงานว่าเขาเป็นแนวร่วมระดับปฏิบัติการ เครือข่ายของ นายฮานาพี นีลอ ผู้ก่อความไม่สงบคนสำคัญที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม เมื่อวันที่ 7 เม.ย.59

วันเดียวกัน คนร้ายลอบยิงเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยครู โรงเรียนบ้านแกแม ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส แต่กระสุนพลาดเป้าไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

วิสามัญฯผู้ต้องหาคดียาเสพติด

วันศุกร์ที่ 17 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะแนะ จ.นราธิวาส จัดกําลังเข้าติดตามจับบุคคลเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด บริเวณริมคลองบ้านยะออ หมู่ 1 ต.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส แล้วเกิดการยิงปะทะกัน ทำให้ นายนุมัน สุหลง อายุ 24 ปีเสียชีวิต เจ้าหน้าที่อ้างว่านายนุมันมีประวัติเป็นผู้เสพและค้ายาเสพติดในพื้นที่ เคยถูกจับกุมมาแล้วหลายครั้ง

คืนเดียวกันนั้น ยังเกิดเหตุลอบยิงอีกหลายเหตุการณ์ เช่น ที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส และที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่สรุปว่าเป็นเหตุความมั่นคง หรือขัดแย้งส่วนตัว

วันอังคารที่ 14 ก.พ. คนร้ายประกบยิง นายนิติพงษ์ คงชน อายุ 32 ปี ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดในพื้นที่บ้านตาสา ต.พร่อน อ.เมือง จ.ยะลา โดยมีข่าวระบุว่าเขาเป็นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยข่าวกรองของกองพลทหารราบที่ 15

วันจันทร์ที่ 13 ก.พ. คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านขายกล้วยทอด บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 77/1 บ้านปายอนอก อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ นายคอดาฟี เลาะแบหอ อายุ 28 ปีได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดขณะนายคอดาฟียืนขายกล้วยทอดอยู่กับภรรยา

ช่วงต้นเดือน ก.พ.มีเหตุประทุษร้ายด้วยอาวุธปืนเกือบทุกวัน ท้งที่ อ.สายบุรี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี อ.สุไหงปาดี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ส่วนใหญ่ไม่มีความชัดเจนว่าเป็นเหตุความมั่นคงหรือไม่


บรรยายภาพ : การจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เชื่อมโยงกับรถกระบะที่คนร้ายใช้ยิงถล่มนายกอบต.ปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

ขอบคุณ : ภาพจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หมายเหตุ : พรางภาพเพื่อเคารพสิทธิ์ผู้ต้องสงสัย

ที่มา : http://www.isranews.org/south-news/other-news