จ่อยิงอีกราย! ลูกจ้างรัฐ 4,500

61

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงตึงเครียดและมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเหตุยิงรายวัน 

เวลา 20.00 น.วันอาทิตย์ที่ 9 ก.ย.61 พ.ต.อ.กีรตี ยูโซะ ผู้กำกับการ สภ.เมืองปัตตานี รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงชายสูงอายุได้รับบาดเจ็บสาหัส บริเวณปากทางเข้าศูนย์สอนกีรออาตี (สอนอ่านอัลกุรอ่าน) หมู่ 1 บ้านสุไหงปาแน ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี จึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบ นายดอเลาะ นิเลาะ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6/2 หมู่ 3 บ้านกรือเซะ ต.ตันหยงลุโล๊ะ อ.เมืองปัตตานี นอนจมกองเลือดอยู่ที่บริเวณม้าหินอ่อน ปากทางเข้าศูนย์สอนกีรออาตี จึงรีบเข้าไปปฐมพยาบาล และลำเลียงส่งโรงพยาบาลปัตตานี

ตรวจสอบประวัตินายดอเลาะ ทราบว่าเป็นลูกจ้างโครงการจ้างงานเร่งด่วนของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า หรือที่เรียกกันว่าโครงการ “ลูกจ้าง 4,500” ทำหน้าที่ รปภ.โรงเรียนชุมชนบ้านกรือเซะ และเป็นยามรักษาความปลอดภัยฮวงซุ้ยเจ้าแม่ลิ้มก่อเหนียว ทั้งยังเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ด้วย

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายดอเลาะ กำลังรอรับหลานกลับจากเรียนอัลกุรอ่าน (กีรออาตี) โดยนั่งรอที่ม้าหินอ่อนตามลำพัง บริเวณปากทางเข้าศูนย์สอนกีรออาตี ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 42 (ปัตตานี-นราธิวาส) จังหวะนั้นเองมีคนร้ายเข้ามาประชิดที่ด้านหลัง แล้วใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดจ่อยิงเข้าที่ศีรษะ 2 นัด ทำให้นายดอเลาะทรุดตัวลงกับพื้น ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนคนร้ายได้อาศัยจังหวะชุลมุนหลบหนีไป เบื้องต้นตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุการลอบยิง แต่ก็ให้น้ำหนักไปที่การสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ เนื่องจากที่ผ่านมาเพื่อนร่วมงานของนายดอเลาะที่ทำงานอยู่ด้วยกันก็เคยถูกลอบยิงมาแล้วหลายราย ทำให้นายดอเลาะพยายามป้องกันตัว แต่ก็เกิดเหตุรุนแรงจนได้

ก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน คือเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 8 ก.ย. เกิดเหตุคนร้ายบุกยิงถล่มป้อม อรบ. หรืออาสาสมัครรักษาหมู่บ้าน และบ้านของชาวบ้านหมู่ 6 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ทำให้สมาชิก อรบ.เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บอีก 2 ราย โดยผู้เสียชีวิต คือ นางอวบ อุทัย อายุ 75 ปี และ นายศรีบุญเรือง อุทัย อายุ 56 ปี เป็นแม่ลูกกัน ส่วนผู้บาดเจ็บก็เป็นคนในครอบครัว จึงเหมือนเป็นการยิงยกครัว

ต่อมาวันอาทิตย์ที่ 9 ก.ย. ได้มีพิธีรดน้ำศพนางอวบ และนายศรีบุญเรือง ที่วัดสังฆสิทธาราม ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส โดยมี พล.ต.เกื้อกูล อินนาจักร์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 (รองผอ.รมน.ภาค 4) เป็นประธาน โดยมีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานและชาวบ้านเข้าร่วมพิธีนับพันคน บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า

—————————————————————————————–

บรรยายภาพ : ชาวบ้านพากันไปมุงดูเหตุการณ์คนร้ายลอบยิงชายวัย 61 ปีได้รับบาดเจ็บสาหัส แม้จุดเกิดเหตุจะไม่ใช่ที่เปลี่ยว แต่เป็นชุมชนใกล้โรงเรียน แต่คนร้ายก็ยังกล้าลงมือ

ขอบคุณ : ภาพจากเจ้าหน้าที่ชุดตรวจที่เกิดเหตุ และศูนย์กู้ชีพกู้ภัยสันติปัตตานี

……………………………………………………………………………………………………………………………………

ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/69338-fortyfive.html