ยิง ชรบ.ดับอีก 1 – สั่งเพิ่มมาตรการ รปภ.ครู

69

ชายแดนใต้ระอุต่อเนื่อง ยิงคนทำงานให้รัฐดับอีก 1 ที่ทุ่งยางแดง ปัตตานี ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงแจ้งเตือนหลายพื้นที่ความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบเตรียมก่อเหตุใหญ่ 

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์แรกของเดือน ต.ค.61 ยังคงมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น โดยเมื่อเวลา 20.35 น.วันเสาร์ที่ 6 ต.ค. คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิง อับดุลเลาะ บาโฮะ อายุ 53 ปี เสียชีวิตคารถเก๋งส่วนตัวยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีออส สีดำ หมายเลขทะเบียน กจ 1128 ยะลา ขณะขับรถไปรับภรรยาที่ขายของในตลาดนัดบ้านแลแวะ ต.ตะโละแมะนา อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ทำให้นายอับดุลเลาะเสียชีวิตคารถ เหตุเกิดในท้องที่หมู่ 2 ต.ตะโละแมะนา

ตรวจสอบประวัติของนายอับดุลเลาะผู้ตาย อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 146 บ้านจาเราะบองอ หมู่ 5 ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน หรือ อสม. และเป็นภารโรงศูนย์สุขภาพตำบลเขาตูม และยังเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ใน ต.เขาตูม ด้วย จากการตรวจสอบสภาพศพ เจ้าหน้าที่พบว่าถูกยิงเข้าที่บริเวณศีรษะ 3 นัด สภาพรถจอดอยู่ริมถนน เหมือนจอดแวะคุยกับคนรู้จักซึ่งอาจเป็นคนร้าย นอกจากนั้นยังพบว่าโทรศัพท์มือถือของนายอับดุลเลาะสูญหายไปด้วย

สำหรับนายอับดุลเลาะ เจ้าหน้าที่ได้สอบถามข้อมูลจากคนรู้จัก ทราบว่าปกติเป็นคนเรียบร้อย ไม่เคยมีปัญหากับใคร และชอบช่วยเหลืองานสังคม เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าอาจเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

วันอาทิตย์ที่ 7 ต.ค. เวลาประมาณ 04.40 น. ยังเกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิง นายบือราเฮ็ง ตาเย๊ะ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ 4 ต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยจุดเกิดเหตุอยู่ในท้องที่บ้านลูโบ๊ะบาตู หมู่ 4 ต.ตะมะยูง อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เบื้องต้นตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุการลอบยิง

อนึ่ง ตั้งแต่เริ่มเดือน ต.ค.เป็นต้นมา มีเหตุรุนแรงประเภทยิงรายวันเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันจันทร์ที่ 1 ต.ค. คนร้ายลอบยิง นายถวิล แซ่ฮ่ำ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี แม้นายถวิลจะรอดชีวิตมาได้ โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่ก็สะท้อนว่าคนร้ายมีความพยายามลอบทำร้ายครู ซึ่งก็ตรงกับข้อมูลการข่าวของหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ที่มีการแจ้งเตือนให้เพิ่มมาตรการระวังป้องกันการก่อเหตุรุนแรงกับครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.แม่ลาน อ.ยะรัง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ.ยะหา อ.กาบัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา อ.สุคิริน และ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส

นอกจากนั้นยังอาจมีการเตรียมก่อเหตุลอบยิงฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ กองกำลังภาคประชาชน และลอบวางเพลิงสถานที่ราชการ ตลอดจนระบบสาธารณูปโภคในพื้นที่เหล่านี้ด้วย


ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/70089-village.html