เลือกหน้า

นายกรัฐมนตรี ไฟเขียวเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยดับไฟใต้ จาก พล.อ.อักษรา เกิดผล เป็น พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ตามการเสนอของคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว เพื่อรับโต๊ะพูดคุยยุคใหม่ที่จะเริ่มขึ้นหลังผู้นำมาเลเซียเยือนไทย 24-25 ต.ค.นี้ 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันอังคารที่ 16 ต.ค.61 โดยยอมรับว่าได้มีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ เรียบร้อยแล้ว

“ที่ผ่านมา พล.อ.อักษรา เกิดผล ได้ดำเนินการพูดคุยมาอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ และมีความก้าวหน้าหลายประการด้วยกัน โดยเฉพาะการลดความรุนแรงที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ แต่ฝ่ายตรงข้ามก็พยายามเอามาเป็นเงื่อนไขในการกดดันฝ่ายเรา ครั้งนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าคณะพูดคุยฯ เพราะว่าท่านก็ทำหนักมาพอสมควร หลายปีแล้ว ก็ลองเปลี่ยนคนใหม่ ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ เป็นแม่ทัพภาคที่ 4 เก่า และคงจะทำงานได้ตามนโยบายของรัฐบาล” นายกรัฐมนตรี ให้เหตุผลถึงการเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยฯ

พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำด้วยว่า การพูดคุยเพื่อสันติสุขเป็นนโยบายของรัฐบาล เพื่อลดปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้น และเพื่อเป็นช่องทางให้คนในพื้นที่เองได้ร่วมไม้ร่วมมือช่วยกันสร้างสันติสุข แต่ก็ย้ำว่าจะไม่มีการเปิดโต๊ะเจรจา ทำเพียงแค่พูดคุยเท่านั้น ซึ่งการพูดคุยเป็น 1 ใน 9 ยุทธศาสตร์ของการแก้ไขปัญหา

 “เราต้องเอานโยบายของรัฐบาลเป็นหลักการในการพูดคุยสันติสุข เพราะเป็นวิถีทางหนึ่งที่จะแก้ปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นได้ ทุกประเทศก็ใช้วิธีการนี้ พูดคุยแต่ไม่ใช่เป็นการเจรจาสันติภาพ…ไม่ใช่ ผมไม่ได้รบกับใคร เป็นการพูดคุยว่าทำอย่างไรคนในพื้นที่จะร่วมมือกัน ทำอย่างไรจะไม่ไปร่วมกับผู้ก่อเหตุรุนแรง ทำอย่างไรจะแจ้งเจ้าหน้าที่ ทำอย่างไรจะสร้างความเข้มแข็งในชุมชนของตนเอง เพราะถ้าคนในพื้นที่ไม่ช่วยกัน รัฐบาลมีแต่เพียงเจ้าหน้าที่ มีการบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ทำอะไรก็ไม่สำเร็จหมดหรอก”

“ฉะนั้นต้องเป็นการสร้างความเข้มแข็งในพื้นที่ ทุกเชื้อชาติ ศาสนา จะต้องมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ไม่อย่างนั้นจะมีคนมาแสวงประโยชน์ตรงนี้เข้าไปอีก ไม่ว่าจะจากผู้ก่อเหตุรุนแรง หรือด้วยความคิดทางการเมืองอะไรก็แล้วแต่ รวมถึงทำทุจริตผิดกฎหมาย การทะเลาะเบาะแว้งกันในพื้นที่ ทุกอย่างใช้ตรงนี้เป็นตัวขับเคลื่อนด้วยกันทั้งสิ้น เลยทำให้การแก้ปัญหายิ่งยากไปเรื่อยๆ เราต้องคลี่คลายให้ได้โดยเร็ว ทุกมาตรการ”

“ยุทธศาสตร์เกี่ยวกับการแก้ปัญหาภาคใต้มี 9 ยุทธศาสตร์ การพูดคุยสันติสุขเป็นหนึ่งเดียวเท่านั้น นอกนั้นเป็นเรื่องการพัฒนา สร้างความเข้มแข็ง จะเห็นได้ว่าเราทำเรื่องสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนด้วย” นายกรัฐมนตรี ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ จะมีการแถลงอย่างเป็นทางการเมื่อใด นายกรัฐมนตรี ตอบว่า ได้ตั้ง พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ขึ้นมาแทนแล้ว หลังจากนี้ฝ่ายความมั่นคงจะแถลงเอง และในวันที่ 24-25 ต.ค. ดร.มหาธีร์ โมฮาหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะเดินทางมาพบ ก็ได้แจ้งกันไปก่อนแล้ว

ส่วนจะเสนอให้มีกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐกลุ่มอื่นๆ เข้ามาร่วมพูดคุยเพิ่มเติมด้วยหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี บอกว่า ยังไม่ได้พูดตรงนั้น เป็นเรื่องของตนที่ต้องไปคุยกับผู้นำมาเลเซีย

“ผมยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญไทยและกฎหมายไทย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทิ้งท้าย

——————————————————————————-

ขอบคุณ : ภาพนายกฯแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี จากเว็บไซต์รัฐบาลไทย

………………………………………………………………………………………………………………………………..

ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/70339-green-70339.html