ผบ.ทบ.ลงใต้ย้ำเอกภาพบังคับบัญชา สั่งคุมเข้ม 8 หัวเมือง ศก.

66

“บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ลุยพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นครั้งแรกในฐานะ ผบ.ทบ. โดยใช้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ลงไปค้างแรม พร้อมมอบนโยบายอย่างเป็นทางการ เน้นเอกภาพการบังคับบัญชา พร้อมคุมเข้ม 8 หัวเมืองเศรษฐกิจ 

วันอาทิตย์ที่ 21 ต.ค.61 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางไปที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เพื่อเข้าร่วมประชุมรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ และแผนงานโครงการสำคัญในปีงบประมาณ 2562  พร้อมมอบนโยบายอย่างเป็นทางการครั้งแรก โดยมี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ตลอดจนผู้บังคับหน่วยในพื้นที่เข้าร่วมรับฟังอย่างพร้อมเพรียง

ก่อนการประชุม ได้มีผู้นำศาสนา ตลอดจนคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เข้าพบปะพูดคุยกับ พล.อ.‎อภิรัชต์ ด้วย

ภายหลังการประชุม พลเอก‎อภิรัชต์ แถลงว่า นโยบายหลักๆ ที่มอบหมาย คืองานด้านกำลังพล โดยเน้นย้ำเอกภาพในการบังคับบัญชา คือให้ทุกหน่วยร่วมมือกันทำงานอย่างจริงจัง ไม่แย่งหน้าที่กัน แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากทำได้การแก้ไขปัญหาก็จะดีขึ้น นอกจากนั้นยังได้เน้นการป้องกันเชิงรุก เนื่องจากการป้องกันอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องมีงานเชิงรุกด้วย โดยเฉพาะกับกลุ่มที่ยังมีความคิดเห็นแตกต่าง เช่น กลุ่มนักศึกษาบางกลุ่มที่พยายามยกประเด็นละเอียดอ่อนขึ้นมา

ขณะเดียวกันยังได้เน้นย้ำกำลังพลทุกระดับอย่าสร้างเงื่อนไข เพราะพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่พิเศษ กำลังพลที่ปฏิบัติงานทุกนายจะต้องเป็นคนดี ถ้าประพฤติตัวไม่ดี ไม่เหมาะสม ปัญหาก็จะไม่จบ ที่สำคัญต้องแยกแยะเหตุรุนแรงแต่ละเหตุให้ได้ว่าเกิดจากอะไรกันแน่

“เรื่องภัยแทรกซ้อน ต้องแยกแยะปัญหาแทรกซ้อนว่าเกิดจากอะไร เช่น ยาเสพติด อาชญากรรมปกติ ที่ผ่านมาตำรวจปฏิบัติหน้าที่ดีอยู่แล้ว ส่วนการก่อการร้ายหรือปัญหาทำร้ายเจ้าหน้าที่ก็ต้องแยกออกไป ต้องแยกแยะให้ชัดเจนเพื่อให้เห็นว่าปัญหาลดลงไปมาก” ผบ.ทบ. กล่าว และว่า ได้หารือกับผู้นำศาสนาอิสลาม 5 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งทุกคนเห็นพ้องสนับสนุนการทำงานของกองทัพในทุกมิติ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งตรงกับแนวทางของกองทัพภาคที่ 4 และกองทัพบกที่ได้ให้นโยบายไปแล้ว

ผบ.ทบ.กล่าวอีกว่า สำหรับ 8 หัวเมืองหลักในพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ ก็ได้เน้นย้ำไปแล้วว่าจะต้องช่วยกันกำกับดูแลไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระเสรี อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข โดยการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ เน้นการบูรณาการกล้องวงจรปิด และบูรณาการเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายลงไปดูแลประชาชน จาก 8 เมืองหลักก็จะขยายออกไป เพราะถ้าความเจริญเข้ามา ประชาชนค้าขายได้อย่างเป็นปกติ สถานการณ์โดยรวมก็จะดีขึ้น

การลงพื้นที่ของ พล.อ.‎อภิรัชต์ เที่ยวนี้ ได้นอนค้างแรมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 1 คืน คือคืนวันอาทิตย์ จากนั้นในวันจันทร์ที่ 22 ต.ค. ผบ.ทบ.จะไปปฏิบัติภารกิจใน จ.ปัตตานี ทั้งตรวจเยี่ยมหน่วย ตรวจเยี่ยมกำลังพล และพบปะผู้นำศาสนา

สำหรับ 8 หัวเมืองเศรษฐกิจที่ ผบ.ทบ.พูดถึง ประกอบด้วย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อ.เมืองปัตตานี อ.เมืองยะลา อ.เมืองนราธิวาส อ.ตากใบ กับ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส อ.เบตง จ.ยะลา และ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จัดเป็นพื้นที่เสริมสร้างความมั่นคง ยังมีปฏิบัติการทางทหารและความเข้มข้นในการตรวจตรามากเป็นพิเศษเพื่อป้องกันเหตุร้าย


ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/70477-dang.html