ป่วนใต้ส่งท้ายเดือนตุลาฯ 3 วัน 6 เหตุ เจ็บ 3

84

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ สัปดาห์สุดท้ายของเดือน ต.ค.61 มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นหลายเหตุการณ์ โดยเฉพาะเหตุลอบยิงประชาชนผู้บริสุทธิ์ และคนที่ทำงานให้รัฐ 

วันอาทิตย์ที่ 28 ต.ค. เวลาประมาณ 01.00 น. ชุดคุ้มครองตำบลวังใหญ่ อ.เทพา จ.สงขลา รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้าน 2 คนขณะนั่งรถไปกรีดยาง ทำให้ทั้งคู่ได้รับบาดเจ็บ หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ โดยที่เกิดเหตุอยู่ในท้องที่หมู่ 5 บ้านทุ่งหรี่ ต.วังใหญ่ พบผู้บาดเจ็บ 2 ราย คือ นายประภาส  สาเหลา อายุ 49 ปี และ นางอารี สาเหลา อายุ 43 ปี ทั้งคู่อยู่บ้านเลขที่ 15/1 หมู่ 11 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จึงรีบลำเลียงทั้งสองคนส่งโรงพยาบาลเทพา

ต่อมาในช่วงสาย พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ พบว่าทั้งสองคนอาการพ้นขีดอันตราย จึงได้พูดคุยสอบถามข้อมูลเหตุการณ์ ก่อนลงพื้นที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุ และทราบว่าคนร้ายที่ดักซุ่มยิงใช้อาวุธปืนพกสั้นและอาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 เนื่องจากพบปลอกกระสุนทั้ง 2 ชนิดในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นจึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐานเพื่อหาเบาะแสคนร้ายต่อไป

เวลา 03.30 น. เช้ามืดวันเดียวกัน ยังเกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนดักยิงอาสารักษาดินแดน (อส.) ในพื้นที่ ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา ทราบชื่อคือ อส.โซเฟีย บาสอ เป็นชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) ยะหา ทำให้ อส.โซเฟีย ได้รับบาดเจ็บ

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันเสาร์ที่ 27 ต.ค. เวลาประมาณ 18.45 น. มีคนร้าย 2 คนใช้รถจักรยานยนต์ไม่ทราบสี ยี่ห้อ และแผ่นป้ายทะเบียนเป็นพาหนะ ขี่โฉบไปที่หน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จากนั้นได้ปาระเบิดไม่ทราบชนิดเข้าใส่บริเวณหน้า อบต. เบื้องต้นไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยหลังก่อเหตุคนร้ายได้เร่งเครื่องรถจักรยานยนต์หลบหนี โดยใช้เส้นทางสาย 4168 จากแยกต้นไทรไปทาง อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี

ช่วงเช้าวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงพบข้อความที่พ่นด้วยสีสเปรย์สีแดง เขียนเป็นภาษามาเลย์ว่า PATANI MERDEKA แปลเป็นไทยว่า “เอกราชปาตานี” โดยพ่นบนถนนเพชรเกษม ท้องที่บ้านลำลอง หมู่ 12 ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา จำนวน 4 จุด และบริเวณป้ายหมู่บ้านอีก 1 จุด รวมเป็น 5 จุด นอกจากนั้นยังมีการพ่นสีลักษณะเดียวกันในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา บนถนนสายจะนะ-นาทวี รวมทั้งเสาไฟฟ้า และราวสะพาน รวม 4 จุดด้วย

ก่อนหน้านั้นช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 26 ต.ค. คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงใส่ชาวบ้านขณะขี่รถจักรยานยนต์อยู่บนถนน ท้องที่บ้านปลัก หมู่ 1 ต.พร่อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส โดยเป้าหมายคือ น.ส.เปี่ยมประภา เทพแข และ น.ส.อัจฉรา เทพแข แต่กระสุนพลาดเป้า ทำให้ทั้งสองคนไม่ได้รับบาดเจ็บ

ค่ำวันเดียวกัน คนร้ายไม่ทราบจำนวนปาระเบิดใส่บ้านพักตำรวจ สภ.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งเป็นบ้านแบบน็อคดาวน์ แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต


ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/70653-case-70653.html