เลือกหน้า

เหตุรุนแรงสุดอุกอาจ จ่อยิง อส.เสียชีวิต 2 นายกลางตลาดนัด อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ทำให้ฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครองปรับมาตรการป้องกัน สั่งกำลังพลห้ามจับจ่ายซื้อของตามตลาดนัดและจุดเสี่ยงทุกจุดในพื้นที่ 

หลังเกิดเหตุคนร้ายจ่อยิง อส.เสียชีวิต 2 นาย กลางตลาดนัดบ้านตะโละดือรามัน หมู่ 4 ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายปกครองและฝ่ายความมั่นคง นำโดย นายสมนึก พรหมเขียว รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี และ พล.ต.ปิยะพงษ์ วงศ์จันทร์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ลงพื้นที่เพื่อตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียด และติดตามสถานการณ์ พร้อมเก็บข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์จุดอ่อนที่ทำให้กำลังพลถูกลอบสังหารจากกลุ่มผู้ไม่หวังดี ในพื้นที่สาธารณะที่มีผู้คนพลุกพล่าน

จากนั้น เจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้ไปประชุมร่วมกันที่ห้องประชุมอำเภอกะพ้อ โดยมีผู้กำกับการ สภ.กะพ้อ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 กำนันและผู้ใหญ่บ้านตำบลตะโละดือรามัน เข้าร่วมหารือด้วย ทั้งนี้ผลการประชุมได้มี่การสรุปมาตรการให้อำเภอกะพ้อดำเนินการ โดยกำชับกำลังพลทุกนายห้ามออกไปจับจ่ายซื้อของบริเวณตลาดนัดหรือจุดเสี่ยงอื่นๆ นอกจากนั้นยังได้มอบหมายให้ทุกตำบล หมู่บ้าน จัดให้มีการรักษาความปลอดภัยตามตลาดนัดหรือสถานที่สำคัญ รวมทั้งสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน เพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำอีก โดยใช้กำลังจากทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม

ขณะเดียวกันก็ให้มีการจัดเจ้าหน้าที่ควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อรักษาพยานหลักฐานที่สำคัญทางคดี และเพื่อไม่ให้มีการเผยแพร่ภาพข่าวที่ไม่เหมาะสมออกสู่ที่สาธารณะ พร้อมให้อำเภอดำเนินการให้หัวหน้าชุดคุ้มครองตำบลพ้นจากตำแหน่ง และตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่าบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่

สาเหตุที่ต้องสั่งการให้หัวหน้าชุดคุ้มครองตำบลออกจากตำแหน่ง เนื่องจาก อส.ทั้ง 2 นายสังกัดชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) ตะโละดือรามัน ทั้งนี้เป็นนโยบายของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ที่ประกาศไว้ตั้งแต่ก่อนรับตำแหน่งว่า หากเกิดเหตุรุนแรงขึ้นในพื้นที่ไหน เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้นต้องถูกปลดพ้นจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้มีการสอบสวนว่ามีความบกพร่องหรือประมาทเลินเล่อจนเกิดเหตุร้ายในพื้นที่รับผิดชอบหรือไม่

……………………………………………………………………………………………………………………………….

ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/71386-noshop.html