เลือกหน้า

มีความคืบหน้าผลตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ยิงเจ้าหน้าที่ในตลาดนัด 2 เหตุการณ์ใน 2 อำเภอช่วงเดือน พ.ย.61 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าอาวุธปืนแต่ละกระบอกมีประวัติเคยถูกใช้ก่อเหตุรุนแรงมาแล้วอย่างโชกโชน 

เหตุการณ์แรกที่มีผลตรวจพิสูจน์ออกมาแล้ว คือเหตุยิงเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน หรือ อส. ประจำชุดคุ้มครองตำบล หรือ ชคต. ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ขณะดูแลความปลอดภัยตลาดนัดบ้านตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ทำให้ อส.เสียชีวิต 2 นาย คือ อส.สุพจน์ ผลผลา อายุ 25 ปี และ อส.อัสรี จูแร อายุ 27 ปี ทั้งคู่ถูกยิงที่ศีรษะและลำตัว

ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา ตรวจสอบลูกกระสุนปืนและปลอกกระสุนที่ยิงจากปืนของคนร้ายซึ่งตกอยู่ในที่เกิดเหตุ พบว่าลูกกระสุนมาจากปืนรีวอลเวอร์ ทองแดงหุ้มตะกั่ว ขนาด .38 จำนวน 3 ลูก และปลอกกระสุนปืนออโตเมติก ขนาด 9 มม.ลูเกอร์ จำนวน 2 ปลอก สรุปว่ากระสุนปืนที่คนร้ายใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันกับที่ตรวจพบประวัติในสารบบของ ศพฐ.10 รวม 11 คดี เหตุเกิดใน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ทั้งหมด ตั้งแต่ปี 56 จนถึงปัจจุบัน

  คดีใหญ่ๆ ที่หลายคนคงยังจำกันได้ คือ คดียิงอาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.) วีระศักดิ์ จิตหลง เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.56 ขณะกำลังช่วยชาวบ้านก่อสร้างมัสยิดและห้องน้ำใน ต.กะดุนง อ.สายบุรี ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีกระแสวิจารณ์อย่างมากว่าทำร้ายกระทั่งเจ้าหน้าที่ที่กำลังช่วยงานชาวบ้าน

ทัั้ง 11 คดี ตำรวจสรุปว่าเป็นเหตุการณ์ความมั่นคงจากการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

เหตุการณ์ที่ 2 คือเหตุยิง อส.และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านขณะกำลัง รปภ.ตลาดนัดท่าหยี อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 25 พ.ย. หลังเกิดเหตุยิง อส.ชุด รปภ.ตลาดใน อ.กะพ้อ เพียง 3 วัน ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา ตรวจปลอกกระสุนปืนและหัวกระสุนที่พบในที่เกิดเหตุ ซึ่งมีทั้งปืนพกและอาวุธสงคราาม พบความเชื่อมโยงกับคดีความมั่นคงอื่นๆ อีก 10 คดี ตั้งแต่ปี 54 เป็นต้นมา ส่วนใหญ่เกิดในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี อ.สะบ้าย้อย และ อ.เทพา จ.สงขลา มีทั้งยิงในสวนยางพารา และยิงในร้านขายของอย่างอุกอาจ

คดีใหญ่ๆ ที่หลายคนคงยังจำกันได้ ก็เช่น คดียิง นายเดช ช่วยสุข คนขายไอศครีม เสียชีวิตในพื้นที่ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ เมื่อวันที่ 8 ก.พ.54 และคดียิงสองตายายเจ้าของร้านนิคมเฟอร์นิเจอร์ เสียชีวิตทั้งคู่ ใน อ.เทพา เมื่อวันที่ 2 ก.ย.61 ก่อนเกิดเหตุยิงชุด รปภ.ตลาดท่าหยีไม่ถึง 3 เดือน

ฝ่ายตำรวจตั้งข้อสังเกตว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นหลายเหตุการณ์ใน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี กับ อ.สะบ้าย้อย และเทพา จ.สงขลา ซึ่งเป็นเขตติดต่อกันนั้น เป็นการกระทำของกลุ่มขบวนการที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่รอยต่อเหล่านี้ และเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกัน

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า สถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความซับซ้อนและเชื่อมโยงในลักษณะของการเกื้อกูลผลประโยชน์ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงเกือบๆ 15 ปี มีเหตุรุนแรงกว่า 160,000 คดี ในจำนวนนี้เกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงแค่ 10,000 คดี จึงชัดเจนว่าสาเหตุของความรุนแรงในพื้นที่มาจากหลายปัจจัย


ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/71883-guns-71883.html