เลือกหน้า

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้กลับมาร้อนระอุอีกครั้ง เมื่อเกิดเหตุระเบิด 2 จุดใน 2 จังหวัด ทำให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บรวม 7 นาย ในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 นาย และมีเหตุปะทะกับกลุ่มติดอาวุธต้องสงสัย เจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมอย่างน้อย 1 ศพ

เหตุระเบิดจุดแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. คนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4814 กรมทหารพรานที่ 48 ขณะออกปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทาง บริเวณริมถนนเลียบทางรถไฟสายโต๊ะเด็ง–เทศบาลตำบลปะลุรู ท้องที่บ้านโต๊ะเด็ง หมู่ 1 ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ทำให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บ 5 นาย

รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บประกอบด้วย ส.อ.นพรัตน์ เดชน้อย หัวหน้าชุด, อาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.) วันเฉลิม บัวเผียน, อส.ทพ.กฤติน อินอักษร, อส.ทพ.จตุพล ชูช่วย และ อส.ทพ.อิบรอเฮม ลือบากะมูดิง เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลสุไหงปาดี แต่ ส.อ.นพรัตน์ อส.ทพ.วันเฉลิม และ อส.ทพ.กฤติน อาการสาหัส แพทย์ต้องส่งตัวไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

padi

บึ้มซ้ำ 2 ลูกกำลังพลเจ็บระนาว

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองได้นำกำลังรุดไปตรวจสอบ และสอบสวนจนทราบว่า ส.อ.นพรัตน์ หัวหน้าชุด ได้นำกำลังพลของทหารพราน 6 นาย ออกจากฐานปฏิบัติการซึ่งตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟโต๊ะเด็ง เพื่อลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางในพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อถึงบริเวณท่อลอดใต้ผิวถนน บนถนนเลียบทางรถไฟ ปรากฏว่าคนร้ายซึ่งแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่นำไปซุกไว้ในพงหญ้าข้างท่อลอดจนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น แต่ไม่มีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ โดยทหารพรานทั้งหมดพยายามตั้งสติและใช้อาวุธปืนประจำกายยิงสวนเข้าไปบริเวณจุดที่คาดว่าคนร้ายซุ่มอยู่ และยิงเปิดทางเพื่อเคลื่อนกำลังต่อไป แต่ปรากฏว่าห่างออกไปเพียง 15 เมตร คนร้ายได้จุดระเบิดลูกที่ 2 ที่วางไว้ในพงหญ้าเช่นกัน คราวนี้ทำให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บ 5 นายดังกล่าว

สำหรับระเบิดที่คนร้ายใช้ เป็นชนิดแสวงเครื่อง ประกอบใส่ในถังแก๊สขนาดบรรจุ 5 กิโลกรัม น้ำหนักดินระเบิดประมาณ 20 กิโลกรัมทั้ง 2 ลูก จุดระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

ปิดล้อม-ปะทะที่จะแนะ วิสามัญฯ1ศพ

ช่วงเวลาใกล้เคียงกับเหตุระเบิดที่อำเภอสุไหงปาดี ได้เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเปิดฉากยิงปะทะกับกลุ่มติดอาวุธต้องสงสัยในพื้นที่อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส เป็นกำลังผสมตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง นับร้อยนาย เข้าปิดล้อมพื้นที่ต้องสงสัย บ้านตือกอ หมู่ 7 ตำบลจะแนะ ก่อนยิงปะทะกับกลุ่มติดอาวุธนานนับชั่วโมง เบื้องต้นมีรายงานว่าฝ่ายผู้ต้องสงสัยถูกวิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิต 1 ราย

ระเบิดสนั่นหนองจิก ตำรวจสาหัส 2

ต่อมาเวลา 07.55 น. คนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดดักสังหารตำรวจ 2 นาย ขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับโรงพัก หลังเสร็จภารกิจลาดตระเวนเส้นทางเพื่อรักษาความปลอดภัยครู จุดเกิดเหตุอยู่ริมถนนในหมู่บ้าน หมู่ 4 บ้านท่ายาลอ ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจ สภ.หนองจิก ทั้งสองนายได้รับบาดเจ็บสาหัส ทราบชื่อคือ ด.ต.ประเสริฐ ผิวละออ กับ ด.ต.กิตติพันธ์ อักษรแก้ว เจ้าหน้าที่ต้องนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี

nongjik1

หลังจากนั้นไม่ถึง 1 ชั่วโมง โรงพยาบาลปัตตานีได้ออกประกาศรับบริจาคเลือดกรุ๊ปโอ และกรุ๊ปบี เพื่อช่วยชีวิตตำรวจ 2 นายที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน หลังได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในพื้นที่อำเภอหนองจิก โดยทางโรงพยาบาลแจ้งว่า หากผู้มีจิตศรัทธาไม่ได้มีเลือด 2 กรุ๊ปนี้ ก็สามารถบริจาคได้เช่นกัน โดยทางโรงพยาบาลจะนำโลหิตที่ได้ไปเบิกทดแทนเลือดกรุ๊ปที่ต้องการใช้

สำหรับตำรวจทั้งสองนายถูกสะเก็ดระเบิดขณะกลับจากปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทางโดยใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ เพื่อรักษาความปลอดภัยครู โดยทั้งคู่อาการสาหัส ต้องตัดขาและผ่าตัดเอาสะเก็ดระเบิดที่ฝังบริเวณหน้าอกและตามร่างกายออก

ระเบิดที่คนร้ายใช้ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว พบว่าเป็นชนิดแสวงเครื่อง ประกอบใส่กล่องเหล็ก มีเหล็กเส้นตัดท่อนเป็นสะเก็ดระเบิด และจุดระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร คาดว่าคนร้ายแฝงตัวอยู่ใกล้ๆ จุดเกิดเหตุ เพื่อกดจุดชนวนระเบิดแล้วหลบหนีไป

………………………………………………………………………………………………………………………….

ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/73027-dtf.html