เลือกหน้า

สถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังวุ่นไม่จบ เพราะกลุ่มก่อความไม่สงบยังก่อเหตุลอบวางระเบิด 2 วันต่อเนื่องกันในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส โดยฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่าเป็นปฏิบัติการตอบโต้กรณีเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม 2 แกนนำคนสำคัญที่อำเภอจะแนะช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อมโยงกับแก๊งคนร้ายยิงพระวัดโคกโกวันที่ 18 มกราคม 

ช่วงเช้าวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ 62 คนร้ายลอบวางระเบิดทหารชุดตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทาง สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4504 กรมทหารพรานที่ 45 โดยซุกระเบิดไว้บริเวณเพิงรับซื้อน้ำยางพารา บ้านป่าไผ่ หมู่ 5 ตำบลตันหยงลิมอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส แรงระเบิดทำให้เพิงรับซื้อน้ำยางพาราของชาวบ้านพังเสียหาย โดยระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นชนิดแสวงเครื่อง ประกอบใส่ในกล่องเหล็ก น้ำหนักระเบิดประมาณ 1 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร คาดว่าคนร้ายนำระเบิดไปวางเพื่อดักโจมตีทหารที่กำลังปฏิบัติหน้าที่โดยใช้การลาดตระเวนเดินเท้า โชคดีที่ไม่มีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ

ก่อนหน้านั้น ส่วนช่วงสายของวันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ ตำรวจ สภ.ระแงะ จังหวัดนราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถกระบะของ ร.ท.สุเมธ รักษ์จันทร์ ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4510 กรมทหารพรานที่ 45 โดยซุกระเบิดไว้ที่จอมปลวกด้านหลังเสาไฟฟ้าริมถนน ในพื้นที่ตำบลตันหยงมัส อำเภอระแงะ เป็นระเบิดที่ประกอบใส่ถังแก๊ส น้ำหนักระเบิด 20 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร แรงระเบิดทำให้รถกระบะพังเสียหาย โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ช่วงต้นสัปดาห์ คือเมื่อวันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ กำลังผสมฝ่ายความมั่นคงเปิดฉากยิงปะทะกับกลุ่มติดอาวุธต้องสงสัย บนเทือกเขาหลังหมู่บ้านไอร์ลาฆอ ตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ทำให้ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงเสียชีวิต 2 ราย และพบความเชื่อมโยงกับกลุ่มที่ก่อเหตุยิงพระวัดรัตนานุภาพ หรือวัดโคกโก อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส มรณภาพ 2 รูป ได้รับบาดเจ็บ 2 รูป (ปะทะผู้ต้องสงสัยแก๊งยิงพระ ดับ 2 เจ็บเพียบ)

………………………………………………………………………………………………………………………

ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/73911-rg.html