เลือกหน้า

โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ตั้ง 3 ประเด็นชนวนบึ้มรัว “สตูล-พัทลุง” ทั้งการเมือง ไฟใต้ ภัยแทรกซ้อน เชื่อคนร้ายชุดเดียวกัน

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.) กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุระเบิดหลายจุดที่ จ.สตูล และ พัทลุง ตั้งแต่เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 9 มี.ค จนถึงกลางวันวันอาทิตย์ที่ 10 มี.ค.62 ว่า จากการตรวจสอบพบว่าระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก จุดชนวนด้วยระบบ “ตั้งเวลาระเบิด” นำไปวางซุกซ่อนตามร้านขายของชำ ถังขยะ และสถานที่สาธารณะ โดยมี 1 จุดประกอบระเบิดไว้ในรถจักรยานยนต์ นำไปจอดไว้หน้า สภ.เมืองสตูล แรงระเบิดทำให้ร้านค้าได้รับความเสียหาย ทรัพย์สินของทางราชการเสียหายบางส่วน ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

สำหรับรถจักรยานยนต์ที่นำมาใช้ประกอบระเบิด ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นรถซึ่งได้แจ้งหายที่ สภ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยถูกคนร้ายปล้นแย่งชิงไปเมื่อวันที่ 28 พ.ย.61

สำหรับเบื้องหลังของเหตุการณ์ พ.อ.ปราโมทย์ ย้ำว่า ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งความมั่นคง ความขัดแย้งทางการเมือง และภัยแทรกซ้อนอื่น โดยเฉพาะการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์และยาเสพติดอย่างหนักในห้วงที่ผ่านมา ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุคาดว่าเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยใช้การวางแผนแบบรวมการ และปฏิบัติแบบแยกการ เพื่อสร้างความหวาดกลัว ทำลายภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นในอำนาจรัฐ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่นั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบหลักฐานและความเชื่อมโยงเพื่อขยายผล

ด้าน พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 (ผบ.กกล.รส.ทภ.4) ได้สั่งการให้ทุกหน่วยตรวจสอบทุกพื้นที่และเก็บรวบรวมวัตถุพยานอย่างละเอียดเพื่อติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุมาลงโทษตามกฎหมาย พร้อมกับขอให้ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา และพี่น้องประชาชนทุกศาสนิกประสานความร่วมมือกันประณามต่อต้านและปฏิเสธการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ พร้อมช่วยกันตรวจสอบบุคคลหรือวัตถุต้องสงสัย หากพบรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบหรือโทรสายด่วน 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง


ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/74565-pattalung.html