“ไปป์บอบม์”ถล่มจุดตรวจ สภ.ยี่งอ – พ่นสี 110 ลามป้ายหาเสียง

85

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และบางส่วนมีความจงใจให้เชื่อมโยงกับประเด็น PATANI 110 หรือวาระครบรอบ 110 สนธิสัญญาแองโกล-สยาม ที่มีความพยายามโหมกระแสกันมาระยะหนึ่ง 

เวลา 10.10 น. วันพุธที่ 13 มี.ค.62 ตำรวจ สภ.ยี่งอ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายขว้างระเบิดแบบ“ไปป์บอมบ์” โจมตีชุดปฏิบัติการของตำรวจ สภ.ยี่งอ ขณะตั้งจุดสกัดอยู่บริเวณแยกมณีชยางกูร ด้านหลังโรงพัก จึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

จากการสอบปากคำตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ขณะเกิดเหตุ และตรวจสอบภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่บันทึกภาพเอาไว้ได้ พบว่าคนร้ายมี 2 คน แต่งกายใส่เสื้อคลุมสีดำแบบผู้หญิงมุสลิม มีรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้ำเงิน เป็นพาหนะ ขี่โฉบผ่านจุดสกัด แล้วขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดระเบิดขึ้น แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ไป 4-5 นัด ทำให้คนร้ายเร่งเครื่องรถจักรยานยนต์หลบหนีไป

patani1103

เบื้องต้นสันนิษฐานว่าคนร้ายเป็นชาย แต่อำพรางตัวด้วยการแต่งกายคล้ายผู้หญิงมุสลิม และมีฮิญาบคลุมศีรษะ คาดว่าเป็นแนวร่วมก่อควาามไม่สงบที่ต้องการสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนในพื้นที่

ก่อนหน้านั้น เมื่อช่วงค่ำของวันจันทร์ที่ 11 มี.ค. เจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตุพบวัตถุต้องสงสัยบริเวณใต้ป้ายโฆษณา ก่อนถึงปั๊ม ปตท. บนถนนสาย 418 ท้องที่ ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา จึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ พบวัตถุมีลักษณะเป็นทรงกลม มีสายไฟโผล่ออกมา จึงประสานชุดตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิดเข้าเก็บกู้เอาไว้ได้อย่างปลอดภัย

การสร้างสถานการณ์ความไม่สงบช่วงนี้ เกิดขึ้นหลังปฏิบัติการลอบวางระเบิดกว่า 10 จุดใน จ.สตูล และ จ.พัทลุง ช่วงวันเสาร์ที่ 9 และวันอาทิตย์ที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายเป็นคนจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และต้องการก่อเหตุเชิงสัญลักษณ์เพื่อเชื่อมโยงกับวาระครบรอบ 110 สนธิสัญญาแองโกล-สยาม ระหว่างอังกฤษกับสยาม ที่ลงนามกันเมื่อวันที่ 10 มี.ค.2452 ที่กรุงเทพฯ โดยผลของสนธิสัญญาเป็นการแยกดินแดนมลายูออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งอยู่กับอังกฤษ และอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งรวมถึง“หัวเมืองปัตตานี” ด้วย อยู่ในเขตแดนของไทย ทำให้สนธิสัญญาฉบับนี้ถูกมองว่าเป็นเหตุปัจจัยหนึ่งที่รับรองให้หัวเมืองปัตตานี หรือ “นครปัตตานี” กลายเป็นส่วนหนึ่งของไทยโดยสมบูรณ์

patani1102

สำหรับปฏิบัติการสร้างกระแสในวาระ 110 สนธิสัญญาแองโกล-สยามนั้น ได้มีกลุ่มคนลึกลับใช้สีพ่นตามท้องถนน ราวสะพาน และติดป้ายผ้าเขียนข้อความ “PATANI 111” มาตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ.ต่อเนื่องถึงต้อนเดือน มี.ค. โดยเฉพาะคืนวันที่ 10 มี.ค. ต่อเนื่องเช้ามืดวันที่ 11 มี.ค. มีการก่อเหตุมากที่สุด และล่าสุดวันพุธที่ 13 มี.ค. ปฏิบัตการเชิงสัญลักษณ์นี้ก็ยังไม่หยุด โดยได้ลุกลามไปพ่นสีบนป้ายหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส.ด้วย


ที่มา / https://www.isranews.org/south-news/other-news/74667-pipe-74667.html